Lộ trình học từ vựng tiếng Anh chi tiết hiệu quả nhất

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Học tiếng Anh hiện nay là một nhu cầu cần thiết đối với mỗi người nhằm phục vụ cho mục tiêu công việc và học tập. Tuy nhiên, bạn có từng đặt câu hỏi học tiếng Anh như thế nào để đạt được hiệu quả? Học như thế nào để tiến bộ? Hãy cùng Bhiu.edu.vn tham khảo lộ trình học từ vựng tiếng Anh chi tiết hiệu quả dưới đây để có những thông tin hữu ích dành cho bạn nhé!

Lộ trình học từ vựng tiếng Anh cụ thể cho người mới  

Lộ trình học từ vựng tiếng Anh
Lộ trình học từ vựng tiếng Anh

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng vững chắc – giai đoạn quan trọng nhất trong lộ trình học từ vựng tiếng Anh

Muốn cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh, trước hết bạn cần phải xây dựng cho bản thân một nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc thông qua áp dụng các phương pháp học phù hợp với bản thân, sử dụng những từ vựng, ngữ pháp cơ bản và học cách phát âm theo bảng phiên âm chuẩn Quốc tế. 

  • Học từ vựng: Bạn có thể học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể, từ những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: Family, School, Friend, Sport, Fashion, Hobbies, Work, Emotion,… để làm quen. Hãy liệt kê chúng vào một tờ giấy ghi chú có nhiều màu sắc nổi bật để dễ dàng phân biệt hơn và dán chúng tại những nơi bạn có thể dễ dàng thấy hơn giúp bạn ghi nhớ lâu. Một điều khi học từ vựng tiếng Anh bạn cần nhớ chính là hạn chế ghi chép bằng tiếng Việt. Thay vào đó, hãy tập làm quen với việc hiểu và ghi nhớ chúng theo nghĩa tiếng Anh để tăng khả năng ghi nhớ lâu và rèn luyện tư duy tiếng Anh hiệu quả hơn.
  • Học cách phát âm: Đây là một trong những bước quan trọng nhất giúp bạn sớm hình thành nên cách phát âm đúng quy tắc. Việc luyện tập phát âm chuẩn ngay từ ban đầu sẽ là nền tảng giúp bạn nâng cao kỹ năng nói và nghe tiếng Anh. Bạn có thể học 44 âm theo bảng phiên âm Quốc tế IPA một cách đầy đủ bao gồm nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đơn, nguyên âm đôi. 
  • Ngữ pháp: Ngữ pháp là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bạn bắt đầu quá trình học tiếng Anh. Việc nắm vững những cấu trúc ngữ pháp cơ bản giúp tạo cho bạn được thói quen hình thành tạo câu khi nói tiếng Anh và tư duy trong mỗi cuộc đàm thoại. Thay vì bạn cứ cố gắng học hết 12 thì có trong ngữ pháp tiếng Anh, thì hãy học kỹ và nắm rõ 6 thì thường được sử dụng nhất bao gồm các thì hiện đại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành. Đồng thời chú trọng đến bốn từ loại từ là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Hãy nắm chắc các chức năng và vị trí của các loại từ loại này trong câu để có thể ứng dụng tốt trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp của mình.

Giai đoạn 2: Chuẩn hóa tiếng Anh

Trong giai đoạn này, bạn cần đặt ra mục tiêu mỗi ngày mình dành ra bao nhiêu thời gian rảnh trong ngày để phân chia từng phần ra để học sao cho phù hợp với thời gian biểu của bạn, cách này sẽ giúp bạn sắp xếp được quỹ thời gian học tập hiệu quả và tránh được sự sao nhãng hay nhàm chán khi luyện tập quá nhiều phần cùng một lúc. 

Ngoài ra, hãy nâng cao chuẩn hoá tiếng Anh của bản thân bằng cách học thêm những kỹ năng mềm của tiếng Anh như cách viết cover letter, content tiếng Anh, email xin việc, thuyết trình, slide bằng tiếng Anh nhằm phục vụ cho việc học cũng như trong công việc thuận tiện hơn. 

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Hãy trau dồi một cách cẩn thận những mục tiêu cần đạt được trong quá trình học tiếng Anh của mình và thực hành nó thường xuyên để mang lại kết quả như mong đợi. 

Giai đoạn 3: Nâng cấp khả năng ngoại ngữ của bản thân

Sau khi đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tiếng Anh và chuẩn hóa nó, mục tiêu tiếp theo chính là giai đoạn bạn sẽ nâng tầm khả năng ngoại ngữ của chính mình vào những mục tiêu mà bạn hướng tới. 

Nâng cấp lộ trình học từ vựng tiếng Anh
Nâng cấp lộ trình học từ vựng tiếng Anh

Ví dụ, bạn muốn học tiếng Anh để bước chân vào con đường du học, hãy học tập chuyên sâu về mảng tiếng Anh học thuật, các chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL,… phục vụ cho mục đích du học, ở mỗi lĩnh vực sẽ có những kiến thức chuyên ngành củng cố kiến thức riêng dành cho bạn. Hay là bạn muốn học tiếng Anh để đi làm hoặc giao tiếp với mọi người, hãy học TOEIC, VSTEP,… để phục vụ cho đích đến sau cùng của bạn.

Giai đoạn 4: Thường xuyên rèn luyện – Giai đoạn quan trọng trong lộ trình học từ vựng tiếng Anh

Việc học một ngôn ngữ mới không chỉ đòi hỏi ở bản thân người học ở sự kiên nhẫn, tập trung cao độ để học, vì khi bạn học xong để đấy mà không rèn dũa, luyện tập thường xuyên thì những gì bạn học được cũng sẽ không đọng lại trong trí nhớ được là bao.

Giai đoạn này, bạn có thể rèn luyện trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, hãy dành ra những giờ luyện tập cụ thể để thực hành chúng, có thể là luyện tập cùng bạn bè, cùng thầy cô, cùng gia đình,.. hãy dành ra từ 2-3 giờ mỗi ngày để luyện tập khả năng nói, nghe của mình trước gương, trước đám đông, và nếu bạn chăm chỉ luyện tập chắc chắn rằng kết quả bạn nhận được sẽ đền đáp xứng đáng với những nỗ lực của bạn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Từ điển Oxford Picture Dictionary

Nếu bạn là một người học bằng trực giác, bạn hẳn sẽ cực kỳ đánh giá cao một cuốn từ điển sử dụng các bức ảnh đẹp và hình minh họa cho từ vựng tiếng Anh. Cuốn từ điển “Oxford Picture Dictionary” là cuốn sách tuyệt vời cho điều này và nó cũng sẽ bao gồm các phần như: Mục tiêu từ vựng cần đạt được, các câu hỏi trước khi đọc và các câu chuyện để giúp bạn hiểu được ngữ cảnh sử dụng của từ.

Quyển sách này thậm chí còn có nhiều phiên bản song ngữ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, vì vậy bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn phiên bản song ngữ Anh-Việt để sử dụng dễ hơn nhé!

Bộ sách English Vocabulary in Use 

Bộ sách này chính là bộ sách bán chạy nhất của Nhà xuất bản Đại học Cambridge, đây là cuốn sách giúp người học tiếng Anh ở mọi cấp độ muốn cải thiện vốn từ vựng của bản thân và hướng tới việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Một trong những tính năng thú vị của bộ sách này chính là người học có thể chọn học song ngữ tiếng Anh-Mỹ hoặc tiếng Anh-Anh, rất phù hợp cho những bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hoặc TOEFL. 

Bộ sách được chia ra nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm: 

  • Basic Vocabulary in Use 
  • Elementary Vocabulary
  • Pre-intermediate and Intermediate Vocabulary 
  • Upper-Intermediate Vocabulary
  • Advanced Vocabulary

Cuốn sách Basic Vocabulary in Use cung cấp cho người dùng 1.200 từ vựng tiếng Anh quan trọng, phổ biến và rất phù hợp cho người mới bắt đầu học ngoại ngữ. Phần còn lại của bộ sách sẽ giới thiệu hàng ngàn từ độc đáo cho các cấp độ, kỹ năng, với các từ vựng được cụ thể hóa và rõ ràng hơn sau mỗi lần tái bản. 

Bài viết trên đây là về chủ đề lộ trình học từ vựng tiếng Anh chi tiết hiệu quả nhất. Bhiu hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn và đạt kết quả cao! Và đừng quên theo dõi chuyên mục vocabulary của Bhiu để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Viết một bình luận