5+ Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả mỗi ngày

Học bổng hè 26 triệu tại IELTS Vietop

Chắc hẳn từ vựng luôn là vấn đề khiến nhiều bạn cảm thấy chán nản nhất vì học trước quên sau. Bạn đang nghiên cứu tìm cách học mới hiệu quả hơn? Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây BHIU sẽ giới thiệu đến bạn 5+ Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả mỗi ngày.

Học theo chủ đề không học từ vựng ngẫu nhiên

Hệ thống não bộ của con người thường ghi nhớ những gì có liên quan đến vấn đề bản thân. Vì vậy, việc các bạn lập ra một danh sách hoặc bộ flashcard nhiều từ vựng tiếng Anh lựa chọn ngẫu nhiên sẽ không phải là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng những từ đó.

Vì vậy, cách tốt nhất để bạn ghi nhớ một từ tiếng anh mới trong đầu là hãy thử liên kết nó với một cái gì đó thân thuộc, có ý nghĩa với bản thân. Nghĩa là các bạn sẽ đặt các từ vựng ấy vào trong một ngữ cảnh cụ thể mà các bạn cảm thấy thú vị hoặc gắn liền đối với sở thích các nhân.

Xem thêm:

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Từ vựng tiếng anh theo chủ đề ielts

Ví dụ: nếu các bạn là một người hâm mộ môn bóng đá, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ những từ như “unstoppable” trong một câu cụ thể, ví dụ như: “Messi is unstoppable”, thay vì bạn chỉ ghi nhớ, học thuộc nó như một từ đơn lẻ hoặc trong một câu tiếng anh mang nghĩa chung chung như: “Some people are unstoppable”.

Học từ vựng tiếng Anh qua các đoạn văn hoặc kịch bản

Thường các bạn sẽ ghi nhớ từ vựng tốt hơn khi các bạn học theo từng phần nhỏ (những đoạn văn ngắn được xây dựng thêm một vài từ vựng) và các kịch bản (những cuộc hội thoại).

Ví dụ, thay vì các bạn ghi nhớ học từ vựng tiếng Anh thuộc các cụm động từ như “to come up with”, thì các bạn hãy ghi nhớ cách học thuộc cả cụm “to come up with an idea”. Bằng cách này, các bạn sẽ chắc chắn biết cách sử dụng cụm động từ “to come up with” . Tương tự, thay vì các bạn ghi nhớ 33 cách nói xin chào trong tiếng ngoại quốc, hãy học nó như trong một kịch bản, chẳng hạn như:  “Hello, how are you? – I’m fine, thank you”.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các kịch bản hay những đoạn văn ngắn trong những video trên youtube, phim ảnh trên các trang internet. Tuy nhiên, nếu các bạn cần sự tương tác trong lúc học để tăng khả năng ghi nhớ của bản thân, bạn có thể truy cập vào trang web Bhiu.edu.vn và học từ vựng tiếng Anh. Tại đây, nguồn học vô cùng phong phú với nhiều thú vị, cung cấp đa dạng hình thức học tập như: học bằng video, hình ảnh, các mẫu truyện ngắn, thậm chí là học nghe tiếng anh trong khi đọc v.v…

Sử dụng giọng nói thầm trong bạn

Quá trình học tập thực chất là một quá trình thu thập kiến thức nội bộ, vì vậy để các bạn học một từ vựng mới nhanh chóng, các bạn cần phải đi vào thế giới của giọng nói chính bên trong bạn.

Học từ vựng tiếng anh bằng giọng nói
Học từ vựng tiếng anh bằng giọng nói

Để thực hiện bạn hãy thử làm như sau: Bạn nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh qua một lần. Sau đó, bạn hãy nhắm mắt lại, cảm nhận và lắng nghe từ đó trong đầu bạn. Tiếp theo, bạn hãy để từ vựng ấy được vang lên trong trong trí não bạn thêm vài lần nữa. Cuối cùng, bạn hãy cố đọc to từ vựng ấy lên thành tiếng và ghi âm lại.

Để học tốt từ vựng bạn có thể tham khảo Forvo. Nó hứa hẹn sẽ là một trang web học tập  thú vị dành cho các bạn muốn học từ vựng tiếng Anh theo cách này. Bạn chỉ cần thao tác gõ từ vựng muốn học vào ô tìm kiếm, kết quả học tập trả về là nhiều giọng đọc bản ngữ khác nhau cùng phát âm về từ vựng đó. Hơn thế nữa là từ vựng bạn tìm kiếm còn được web đặt vào các bối cảnh thực tế cụ thể để bạn có thể hiểu thêm về cách sử dụng.

Tập hình dung từ hoặc các cụm từ trông như thế nào

Hãy tưởng tượng và vẽ định nghĩa của từ vựng trong trí tưởng tượng của bạn, điều này sẽ giúp các bạn có thể gợi nhớ lại ý nghĩa của các từ vựng đó bất cứ khi nào các bạn nghe thấy. Phương pháp này áp dụng tốt với các thành ngữ tiếng Anh, ví dụ như cụm từ: “to keep one’s mouth shut”, có nghĩa là, “to not talk about something”.

Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp áp dụng cách học này với sách từ điển để xem thêm một số từ liên kết, hoặc các từ đồng nghĩa với một số từ vựng mà các bạn đang học. Bạn có thể ghi nhớ các cụm từ này  bằng cách tương tự.

Dùng trí tưởng tượng của bản thân để đơn giản hóa từ vựng (Mnemonics)

Bạn hãy cố gắng tạo ra một danh sách cụm từ hoặc câu chuyện hài hước, điều này sẽ làm tăng cường các kết nối giữa những từ vựng và nghĩa của chúng (phương pháp mnemonic). Bạn sẽ thấy kỹ thuật này áp dụng đặc biệt hiệu quả khi các bạn cần nhớ lại các từ vựng tiếng Anh khó đánh vần.

Dưới đây là vài gợi ý hóm hỉnh dành cho các bạn:

  • career – car and beer
  • island – is land

Xem thêm: Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh

Lặp lại cách quãng các từ vựng đã học

Việc bạn ôn tập, lặp lại các từ vựng này hàng trăm lần trong suốt một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc các bạn lặp lại chúng định kỳ một vài lần trong các khoảng thời gian. Có thể là một vài ngày hoặc một vài tuần (nghĩa là bạn cần lặp đi lặp lại chúng cách nhau một quãng).

Ví dụ: các bạn hãy tập sử dụng các từ vựng mới ngay lập tức. Sau đó, các bạn cố gắng nhớ lại chúng trong một giờ. Xem lại nó sau một thời gian ngắn trước khi các bạn đi ngủ. Hãy sử dụng lại các từ vựng ấy vào ngày hôm sau. Cuối cùng, các bạn hãy xem lại từ ấy sau vài ngày.

Học sâu hơn vào từ gốc

Trước khi các bạn tra từ vựng tiếng anh mới trong từ điển, các bạn hãy thử đoán nghĩa của chúng bằng cách nhìn vào gốc của từ thông qua hậu tố và tiền tố. Nếu các bạn biết thêm một vài ngôn ngữ, khi học bạn sẽ bắt đầu nhận ra thêm những từ mới đều có chung một nguồn gốc. Nghiên cứu các nguồn gốc của các từ mới có thể giúp các bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Ví dụ:

  • Tiền tố “Multi-” có nghĩa là “many” (multicultural – đa văn hóa), tiền tố “mis-” có nghĩa “wrongly” (misunderstand – hiểu lầm).
  • Hậu tố “-ian” thường dùng để chỉ người (politician – cảnh sát), hậu tố “-less” có nghĩa là “not” (homeless – vô gia cư / helpless – không giúp đỡ).

Thử thách bản thân mình với các trò chơi từ vựng

Việc ứng dụng các trò chơi luôn là cách học từ vựng tốt nhất, bất kể các bạn ở lứa tuổi nào. Đề xuất cho phần này chúng tôi giới thiệu đến bạn web: Bhiu.edu.vn sẽ là website cung cấp cho các bạn những thử thách thú vị, các bạn có thể khám phá các trò chơi và mở rộng thêm vốn kiến thức từ vựng tiếng Anh cho chính mình.

Viết xuống giấy những từ vựng mới

Bạn hãy viết ra danh sách các từ vựng mà các bạn cần ghi nhớ hoặc bạn đặt chúng trong một câu văn cụ thể. Điều này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nghĩa của từ vựng tiếng anh đó và ghi nhớ chính tả một cách chính xác trong bộ nhớ của bạn. Bạn hãy nhờ bạn bè hoặc giáo viên của mình giúp các bạn sửa các lỗi ngữ pháp hoặc chính tả cho các câu/đoạn văn tiếng Anh của bạn.

Học từ vựng tiếng anh bằng cách ghi từ vựng mới
Học từ vựng tiếng anh bằng cách ghi từ vựng mới

Thay vì các bạn chỉ viết cho riêng bạn, bạn hãy thử tham gia những trò chơi văn bản trên trang web Folding Story. Đây là một phiên bản giúp luyện viết tiếng Anh trực tuyến rất phổ biến trong cuộc sống. Trong đó, mỗi người tham gia chơi sẽ lần lượt viết một câu tiếng Anh để tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh, xoay vòng cho đến khi thời gian trong web kết thúc kết thúc. Mỗi người chơi sẽ có 3 phút để viết một dòng câu chuyện và ghi điểm theo số lượt thích mà họ nhận được cho mỗi dòng mà viết.

Xem thêm: Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Tập nói trong những tình huống thực tế

Bạn sẽ không dễ dàng để chủ động nhớ lại một từ hoặc một cụm từ tiếng Anh trong khi các bạn đang nói, ngay cả khi các bạn đã cố gắng hết sức để cố nhớ nó. Để thay đổi việc này, các bạn hãy ghi âm một số điều bạn nói từ 2 đến 4 phút mà không dừng lại. Chủ đề ghi âm có thể là mô tả về thế giới xung quanh các bạn hoặc bạn đưa ra một số ý kiến ​​của bạn về một chủ đề cụ thể.

Tiếp theo, bạn hãy lắng nghe những đoạn ghi âm lời nói của chính bản thân mình và chú ý những từ các bạn đã sử dụng. Bạn có thể dễ dàng thay thế một số từ vựng cũ mà các bạn đã biết bằng một số từ mới được hay không? Hãy tự đưa ra câu trả lời cho chính mình và bắt đầu tạo ra một bản ghi âm tiếng anh mới với những từ mới.

Bài viết trên đây là về 5+ Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả mỗi ngày. BHIU hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn và đạt kết quả cao!

Và đừng quên theo dõi chuyên mục Vocabulary của BHIU để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Viết một bình luận