Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày hiệu quả nhất siêu dễ nhớ

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Từ vựng chính là chìa khóa giúp nâng cao các kỹ năng nghe nói đọc viết của người học tiếng anh. Nhưng để có thể nắm được số lượng từ vựng phong phú thì không phải là một việc dễ dàng. Do đó, hôm nay bhiu.edu.vn sẽ chia sẻ đến các bạn bài viết Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày hiệu quả nhất siêu dễ nhớ để quá trình học tập được dễ dàng hơn.

Cách học nhanh nhớ lâu 50 từ vựng mỗi ngày hiệu quả

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày
Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Học những nhóm từ vựng đồng âm

Đây là các từ có cách phát âm tương đối khá giống nhau nhưng về nghĩa thì chúng hoàn toàn khác nhau khiến cho người học dễ nhầm lẫn. Các bạn cần cẩn thận với các từ này bởi vì bạn chỉ cần phát âm không chuẩn, người nghe sẽ có thể hiểu sang một từ khác phát âm gần giống vậy.

Từ đồng âm trong tiếng Anh là những có cách viết khác nhau nên các bạn có thể nhận biết được nhanh chóng. Để nhớ và phân biệt những từ đồng âm này, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Hãy tìm những từ có âm thanh phát ra tương tự với từ cần học
 • Bước 2: Liên tưởng tới một hình ảnh nào đó gần gũi thân thuộc với bạn, có thể học thuộc, ghi nhớ trong tâm trí của mình. Có thể đôi lúc accs bạn sẽ tưởng tượng ra những thứ điên rồ, nhảm nhí một xíu nhưng chính nó sẽ giúp các bạn khắc nghĩa sâu từ vựng hơn.

Ví dụ:

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Castle /’kɑ:sl/ có nghĩa là lâu đài, với từ này các bạn sẽ liên tưởng tới 2 từ trong tiếng Việt gần âm là từ cát và xô, hình ảnh hiện của chúng hiện lên trong đầu bạn sẽ là một tòa lâu đài cát được xây từ xô trên bờ biển.
 • Innovate /’inəveit/ có ý nghĩa là đổi mới, cách tân, đối với các từ này ta có thể sẽ liên tưởng đến 3 từ trong tiếng Việt gần âm là in “no” vệt tức là in không có vệt, đây có thể được coi là sự đổi mới cách tân cho ngành in ấn.

Một số từ đồng âm phổ biến như: 

 • Allowed – aloud  
 • Ate – Eight 
 • By – bye – buy
 • To – too –two
 • Build – billed
 • Build – billed
 • Bare – bear
 • Cell – sell
 • Die – dye
 • Road – rode
 • Sail – sale
 • Weather – whether
 • Wear – ware – where
 • Dear – deer
 • Fir – fur
 • Knight – night
 • Know – no
 • Band – banned
 • Board – bored
 • Dear – deer
 • Desert – dessert
 • Hair – hare
 • Hear – here
 • Meet – meet
 • Wet – whet
 • Wood – would…

Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày theo nhóm từ

Để học 50 từ vựng tiếng anh mỗi bằng cách các phân loại các từ theo từng chủ đề, loại từ hay liên tưởng đến các từ liên quan sẽ giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ được từ vựng. Với cách này não các bạn sẽ tạo ra một sơ đồ tư duy về từ vựng, khi gặp lại các bạn sẽ nhớ được từ vựng đó ở nhóm chủ đề nào và nhóm đó gồm có những từ nào khác.

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày theo nhóm từ
Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày theo nhóm từ

Chẳng hạn, đối với chủ đề “Clothes” ngoài việc các bạn học những từ như shorts, T – Shirt, dress,… Các bạn còn có thể liên tưởng đến từ Sports clothing: quần áo thể thao, aristocratic skirt: Váy quý tộc,…

Hay khi các bạn học từ vựng chủ đề “Family” ngoài các từ phổ thông ra thì các bạn còn có thể liên tưởng đến những từ như Single mother: bà mẹ đơn thân, the blue-eyed boy: con trai cưng,…..

Xem thêm: Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh

Khi học từ vựng tiếng Anh, bạn hãy gắn liền với cảm xúc

Từ ngày bé, khi bắt đầu tiếp xúc với một quả đỏ đỏ, dài dài, có vị cay nơi đầu lưỡi, nếm thử thì phản ứng một cách tự nhiên của cơ thể là các bạn sẽ nhăn mặt lại, các bạn được dạy đó chính là quả ớt. Nếu lần sau các bạn có gặp lại quả đó, thì trong đầu các bạn sẽ tự phản xạ nhanh chóng đó là quả ớt, hoặc đôi khi chỉ cần nhắc tới thôi, các bạn sẽ tự động nhớ lại bản thân mình đã từng nếm vị cay như thế nào và có thể tự động tiết nước bọt.

Từ đó sẽ giúp các bạn dễ dàng nhớ các từ vựng vì có cả hệ thống sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm theo. Các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng học tiếng Anh theo cách này, khi các bạn gắn liền nó với các điểm đặc biệt liên quan đến một số biểu tượng cảm xúc, thì lần sau khi gặp lại từ đó, não bộ của các bạn sẽ tự động phản xạ có ý thức về hình ảnh, ý nghĩa và những thông tin xoay quanh.

Học từ vựng tiếng Anh thông qua một số trò chơi

Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp một đứa bé Việt Nam có thể nói tiếng Việt chưa sỏi nhưng lại có thể sử dụng được tiếng Anh trôi chảy. Đây là một phần là nhờ vào sự phát triển tiên tiến không ngừng của ngành công nghệ, các bạn nhỏ được tiếp xúc với các trò chơi tiếng anh và được học tiếng Anh thông qua những trò chơi đó.

Đối với cách học từ vựng này có ưu điểm đó là có thể kết hợp giữ việc vừa học vừa chơi mà vẫn đạt hiệu quả, tạo sự hứng thú trong học tập hơn so với việc các bạn cứ ngồi cắm cúi tập viết. Các trò chơi sử dụng hình ảnh sống động và phát âm giúp kích thích lên não bộ để bạn liên tưởng đến nghĩa của các từ cần học. 

Từ đó giúp các bạn ghi nhớ và luôn liên kết các từ vựng mới với các hình ảnh của nó theo đúng nghĩa tiếng Việt nên rất dễ nhớ. Chỉ cần với 1 chiếc smartphone, bạn có thể học tiếng anh mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, đối với một số bạn đã có vốn từ tiếng Anh nhất định nhưng đã lâu ngày các bạn không sử dụng thì chơi trò ghép chữ tiếng Anh được giới thiệu trên các web, các phần mềm trò chơi là cách giúp các bạn ôn tập lại các từ đã học một cách nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng cài đặt và tiến hành chơi, các bạn sẽ thấy được số lượng từ vựng của bản thân mình tăng lên một cách đáng kể đấy.

Xem thêm: 5+ Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả mỗi ngày

Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày thông qua các từ trái nghĩa 

Từ trái nghĩa (hay còn gọi là antonyms) đây là các từ có tính tương phản về mặt nghĩa. Từ trái nghĩa các bạn có thể chia thành nhiều loại:

 • Từ trái nghĩa hoàn toàn, chúng không có bất kỳ một điểm chung nào như Short – long, narrow – wide, right – wrong, win – lose.
 • Từ trái nghĩa mang tính chất so sánh như wise – fool, early – late, adult – infant, senior – junior.
 • Từ trái nghĩa được hình thành từ cách thêm tiền tố hoặc hậu tố, như Agree- disagree; Appear – disappear; Describable – indescribable; Happy – unhappy; Fortunate – unfortunate; Regular – irregular; Normal – abnormal; Understand – misunderstand; Fiction – nonfiction; Sense – nonsense

Như vậy, chỉ cần các bạn biết một từ gốc, các bạn đã có thể ghi nhớ được từ trái nghĩa đi đôi với nó. Cách này giúp các bạn có thể học gấp đôi từ vựng.

Học từ vựng tiếng Anh theo một quyển sách mình yêu thích

Đối với một chủ đề mà các bạn yêu thích thì việc học và tìm hiểu các từ lại càng trở nên dễ dàng hơn nữa. Việc đọc một cuốn sách không những giúp các bạn tăng kiến thức, từ vựng tiếng Anh mà còn giúp các bạn tăng thêm kiến thức ở các lĩnh vực khác.

Đây là một trong các cách học từ vựng tiếng anh mỗi ngày hiệu quả bạn cần tham khảo. Việc này sẽ giúp cho kiến thức các bạn học được tiếp thu một cách hiển nhiên, không bị gượng ép, các bạn nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần phải cố gắng.

Tuy nhiên, đối với cách học này đòi hỏi các bạn khi đọc phải có một số lượng từ vựng nhất định rồi, còn nếu số từ vựng quá ít ỏi khi gặp từ nào mới cũng phải tra từ điển thì quả thật rất khó khăn cho việc đọc.

Những lưu ý khi học ghi nhớ từ vựng

Chọn những mức độ học tập phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân

Các bạn nên chọn cho mình kho từ vựng học tập phù hợp theo trình độ của mình để có thể tiếp thu nó một cách dễ dàng. Nếu như bạn chọn cho mình kho từ vựng quá cao hoặc không đúng với ngành nghề, các bạn khó có thể hình dung được và tiếp thu dễ dàng. Hãy luôn nhớ đặt từ vựng vào các tình huống gần gũi, biến nó trở nên quen thuộc hơn hết mức có thể để ngoài việc nhớ ra các bạn còn có thể dễ dàng áp dụng và thực hành được.

Dùng từ vựng ngay lập tức

Đừng chỉ dừng lại ở mỗi việc học thuộc nghĩa của các từ và cách phát âm. Muốn làm chủ các từ vựng tốt, bạn nên học cách áp dụng nó vào trong việc sử dụng tiếng Anh ngay lập tức. Ví dụ như khi bạn trò chuyện với bạn bè, viết status lên mạng xã hội,… Nó sẽ mang lại cho bạn hiệu quả thật bất ngờ.

Lặp lại từ vựng nhiều lần

Ngoài ra các bạn nên thực hiện lặp lại từ vựng nhiều lần. Bởi nếu bạn lặp lại 1 từ vựng từ 10 đến 20 lần sẽ giúp ghi nhớ từ đó rất lâu. Vậy nên, các bạn cần phải rèn luyện, chăm chỉ ôn tập các từ vựng thường xuyên và phân bổ thời gian ôn tập hợp lý để nhớ từ vựng thật lâu nhé.

Bài viết trên đây là về Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày hiệu quả nhất siêu dễ nhớ. Bhiu hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn và đạt kết quả cao!

Và đừng quên ghé thăm chuyên mục Vocabulary của BHIU để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Viết một bình luận