Cách ghi chép từ vựng tiếng anh dễ nhớ hiệu quả nhất hiện nay

Back to school IELTS Vietop

Có rất nhiều phương pháp giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả. Và cách ghi chép từ vựng tiếng Anh là một trong những phương thức hiệu quả nhất hiện nay. Học từ vựng tiếng Anh bằng cách ghi chép là phương pháp khoa học, được rất nhiều chuyên gia giáo dục đầu ngành khuyến khích.

Vậy nên, nếu bạn đang cần bổ sung thêm vốn từ, hãy dành thời gian cùng BHIU cập nhật ngay 5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh được đề cập trong bài viết sau!

5 phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả, đơn giản và nhanh chóng

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal để tạo ghi chú một cách khoa học

Bullet Journal là một phương pháp ghi chép do Ryder Carroll (người Mỹ) phát minh và được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Không chỉ là một phương pháp ghi chép hiệu quả trong công việc, Bullet Journal còn là cách ghi chép giúp bạn học tiếng Anh rất hiệu quả. Đây là phương pháp rất hay giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh một cách khoa học và lâu dài.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal
Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal

Bạn hãy lập bảng, chia theo chủ đề, tạo mục lục và dùng những ký hiệu để đánh dấu, phân loại các mục giúp việc học tập đạt được hiệu quả. Bạn có thể áp dụng phương pháp này theo những cách như sau:

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Với những trang đầu tiên bạn hãy sử dụng chúng để làm mục lục
  • Ghi chú các kỹ năng, vấn đề cần phải học
  • Chia từ vựng theo các chủ đề khác nhau như: môi trường, chính trị, kinh tế, cuộc sống,…
  • Các cách phát âm chuẩn theo APA
  • Các phrasal verb thông dụng trong cuộc sống hàng ngày
  • Các mẹo giúp việc luyện nghe tiếng Anh đơn giản hơn
  • Tiếp đó bạn giở tới trang mình muốn và viết những tiêu đề phù hợp lên đó như: thú cưng, các môn thể thao,…

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy Mind map

Bạn nhìn một cuốn sổ ghi chép với hàng trăm câu, từ với nội dung dài dằng dặc liệu bạn có dễ dàng từ bỏ? Dù có cố gắng học đến đâu, với khối lượng từ vựng ấy bạn cũng sẽ chỉ ghi nhớ được trong một thời gian ngắn rồi sẽ lập tức quên ngay và không biết cách ứng dụng từ đã học vào thực tế. Thay vào đó, bạn hãy thử áp dụng phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy mind map.

Sơ đồ tư duy mind map là cách học bằng cách kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Thực tế là, não bộ con người sẽ tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh tốt hơn nhiều so với chữ viết. Sơ đồ tư duy được sinh ra chính để tận dụng khả năng này. Với sơ đồ tư duy, tất cả thông tin sẽ được lưu trữ dưới dạng hình ảnh.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy Mind map
Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy Mind map

Các bước ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy rất đơn giản, dễ thực hiện. 

Bước 1: Bạn hãy chọn 1 chủ đề làm trung tâm của tất cả các từ, cụm từ vựng. Vẽ một hình trung tâm và tô lên những màu sắc thật nổi bật.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy vẽ những nhánh nhỏ của chủ đề chính bằng cách vẽ ít nhất 4 nhánh to bắt nguồn từ hình ảnh trung tâm. Bạn nên vẽ mỗi nhánh một màu khác nhau để giúp phân biệt rõ hơn.

Bước 3: Mỗi nhánh này, bạn hãy chọn ra những “từ khóa” nằm trong chủ đề chính để phát triển thành một sơ đồ hoàn chỉnh. 

Bước 4: Tiếp tục mở rộng sơ đồ tư duy tiếng Anh với những chủ đề/ từ khóa và nhánh nhỏ dần cho tới khi đầy đủ hoàn thiện. 

Ghi từ vựng mới bằng cách lập sổ tay ghi chú

Ghi từ vựng mới bằng cách lập sổ tay ghi chú
Ghi từ vựng mới bằng cách lập sổ tay ghi chú

Bước 1: Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cuốn sổ tay và kẻ sẵn bảng gồm có 5 cột và ghi chú như sau:

Cột 1: các từ cần ghi nhớ có cùng cách phát âm phonic

Cột 2: ghi nghĩa của Tiếng Việt

Cột 3: ghi các từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ ở cột 1

Cột 4: các từ vựng liên quan (thuộc họ từ như danh từ, động từ,…)

Cột 5: Câu ví dụ liên quan đến từ vựng

Bước 2: Xác định trước các chủ đề mà bạn muốn nắm vững để tìm các từ vựng tương thích bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ,… Mỗi chủ đề bạn cần đưa vào trong bảng khoảng 25 – 40 từ mới.

Bước 3: Với bước này, bạn nên dùng sự trợ giúp của từ điển để tra cứu và hoàn thành hết tất cả các cột trong bảng. Nên đặt các câu sử dụng từ vựng với mỗi từ mới bạn thu thập được. Đối với các chủ đề quá rộng thì bạn hãy chia nhỏ nội dung ra để học thuộc dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như từ cùng họ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa,…

Bước 4: Sau khi đã hoàn thiện cuốn sổ bạn hãy cố gắng ôn luyện thật chăm chỉ, học thuộc các mục theo bảng đã ghi. Việc thường xuyên luyện tập sẽ giúp bạn tạo được phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng tốt. Bạn có thể tăng hiệu quả cách học bằng cách kết hợp luyện nghe phát âm các từ vựng đó qua phim, nhạc,..

Xem thêm: Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Cách học này giúp não bộ ghi nhớ từ mới nhanh chóng hơn so với những cách học thông thường khác. Não bộ con người sẽ cảm thấy hứng thú khi tiếp xúc với hình ảnh và dễ dàng ghi nhớ sâu hơn là những con chữ đơn thuần.

Cách học này rất đơn giản, khi học một từ mới, chúng ta hãy gắn nó với một hình ảnh, một âm thanh quen thuộc hoặc sáng tạo một câu chuyện nào đó để cho não của mình ghi nhớ nhanh hơn. Cách học này giúp kích thích sự hứng thú của người học, đã được rất nhiều trung tâm đào tạo Tiếng Anh áp dụng cho học viên và đạt hiệu quả tốt.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh
Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân

Để có thể vừa ôn tập lại từ vựng, vừa áp dụng vào thực hành thì bạn nên đặt câu chứa từ vựng đó. Đầu tiên, bạn hãy tham khảo ở những cuốn sách ngữ pháp hoặc từ điển. Sau khi đã hiểu về cách viết, cách dùng chính xác, bạn có thể bắt đầu đặt câu để ghi nhớ lâu hơn.

Nếu như bạn bắt gặp một từ mới trong bài viết hoặc tài liệu cũng, bạn cần dùng bút màu để gạch chân dưới từ, cụm từ vựng đó. Tiếp theo, ghi chép lại các nội dung cần thiết của từ như từ loại, phiên âm và nghĩa của từ.

Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân
Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân

Một số vấn đề cần lưu ý khi ghi chép từ vựng tiếng Anh để đạt hiệu quả tốt nhất

Ngoài việc lựa chọn cho mình một phương pháp học phù hợp thì bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau: 

Khi lựa chọn sổ ghi chép tiếng Anh hãy dùng vở đóng đinh hoặc đóng gáy xoắn để không gây khó khăn khi bạn ghi chép. Với mỗi mục khác nhau, hãy dùng kẹp giấy để phân cách chúng.

Bạn chỉ nên viết ghi chú trên 1 mặt giấy để sắp xếp chúng dễ dàng hơn, tránh trường hợp  bỏ sót những từ ghi ở mặt sau.

Với mỗi một mục khác nhau, đừng quên sử dụng giấy đánh dấu hoặc kẹp để phân chia từng mục. 

Với những bạn lựa chọn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng các loại thiết bị điện tử nhất là những loại thiết bị điện tử thông minh, hãy chú ý dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn các thiết bị, ứng dụng hỗ trợ phù hợp.

Ví dụ như viết từ mới trên một ứng dụng ghi chép thông thường, bạn có thể chọn những app học tiếng Anh có phần ghi chú lại các từ vựng để ôn tập. Với phương pháp học này sẽ giúp bạn kết hợp nâng cao khả năng tiếng Anh một cách toàn diện hơn thay vì chỉ học từ mới một cách ngẫu nhiên, không có hệ thống.

Xem thêm: 5+ Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả mỗi ngày

Làm sao để nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và lâu hơn?

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nghĩa là bạn sẽ nhóm các từ ngữ có liên quan với nhau hoặc có chung đề tài. Trong mỗi chủ đề, bạn có thể tiếp tục chia nhỏ ý làm cho nội dung phong phú hơn. Ví dụ như khi học về “Fashion”, bạn có thể chia thành “Clothes”, “Style”. Điều này sẽ giúp bạn học và ghi nhớ từ nhanh hơn và hệ thống chúng một cách có logic. Đồng thời, bạn sẽ có được vốn từ vựng phong phú giúp việc giao tiếp trôi chảy hơn.

Luyện tập và sử dụng từ vựng thường xuyên hơn

Bên cạnh phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bạn cần thường xuyên sử dụng và ôn tập để gia tăng khả năng ghi nhớ từ. Bạn có thể luyện nói tiếng Anh cùng với bạn bè bằng những từ vựng vừa học được hoặc tự luyện cách phát âm trước gương.

Học từ vựng bằng hình ảnh hoặc thẻ Flashcard

Flashcard là loại thẻ chứa thông tin trên cả hai mặt giấy, được sử dụng như một công cụ hỗ trợ cho việc ghi nhớ. Mỗi thẻ flashcard bao gồm các câu hỏi ở mặt trước và các câu trả lời ở mặt sau. Tấm thẻ thường được sử dụng để ghi nhớ từ vựng, công thức hoặc bất kỳ chủ đề nào có thể học được thông qua hình thức câu hỏi kèm theo câu trả lời.

Với cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn, rèn luyện phản xạ tốt hơn. Một số thẻ Flashcard phổ biến nhất hiện nay: Lingvist, Drops, Reji, Quizlet, Brainscape, Cram.

Tìm bạn bè để cùng ôn luyện tiếng Anh 

So với việc rèn luyện tiếng Anh với người bản xứ, cách thực hành tiếng Anh cùng bạn bè sẽ giúp việc giao tiếp của bạn được tự tin và thoải mái hơn. Các bạn có thể cùng nhau lập kế hoạch và lập ra một lộ trình học tập phù hợp và khoa học, tận dụng những khoảng thời gian cạnh nhau để luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp.

Khi học với bạn bè, bạn sẽ giảm bớt được những vấn đề tâm lý. Bạn sẽ thấy được tin tưởng, và chắc chắn nhận được góp ý tích cực từ người đối diện khi bạn lỡ phát âm sai tiếng Anh,…

Học từ vựng tiếng Anh cùng các ứng dụng học tiếng Anh

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng học tiếng Anh có thể hỗ trợ tối ưu cho quá trình học tiếng Anh của bản thân khi bạn là một người bận rộn, không có thời gian tham dự các lớp học trực tiếp hoặc kinh tế không cho phép. Bhiu.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn top các ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh một cách hiệu quả, hoàn toàn miễn phí được nhiều người sử dụng nhất hiện nay: Elsa Speak, Memrise, Tflat,…

Bài viết trên đây là về Cách ghi chép từ vựng tiếng anh dễ nhớ hiệu quả nhất hiện nay. BHIU hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn và đạt kết quả cao! Hãy theo dõi chuyên mục Vocabulary của BHIU để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Viết một bình luận