May là tháng mấy trong tiếng Anh? Khái niệm và ý nghĩa

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Bạn đã từng bao giờ tìm hiểu các tháng trong năm chưa? Đừng nghĩ việc này là nhàm chán nhé vì nó thực chất rất thú vị đấy. Hôm nay, Bhiu.edu.vn sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc thông tin chi tiết về May. May là tháng mấy trong tiếng Anh? Và những điều cực thú vị xoay quanh tháng này. Mời các bạn cùng Bhiu theo dõi bài viết dưới đây nhé!

May là tháng mấy?

Trong tiếng Việt thì May có nghĩa là tháng 5. Đây là tháng thứ 3 trong 7 tháng gồm có 31 ngày. Tháng 5 là một tháng của mùa xuân ở Bắc Bán Cầu và là mùa thu ở Nam Bán Cầu.

Dó đó, tháng 5 ở Nam Bán Cầu là mùa tương đương với tháng 11 ở Bắc Bán Cầu và ngược lại. Cuối tháng 5 chính là đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè.

May là tháng mấy
May là tháng mấy

Tháng 5 – May, được đặt theo tên của nữ thần Maia, bà là vị nữ thần trong thần thoại Hy Lạp. Bà là là một trong những người Pleiades là con của thần Atlas, là vợ của thần lửa Vulcan và là mẹ của thần địa ngục Hermes. Maia được nhắc đến là nữ thần của Trái Đất.Trong một số thần thoại khác, tháng năm còn có ý nghĩa của sự phồn vinh.

Trong tiếng Anh, hầu hết các tên của các tháng đều được viết tắt nhưng chỉ có duy nhất tháng 5 (May) là không. Ví dụ các tháng có tên viết tắt như: January (tháng 1) tên viết tắt là Jan, February (tháng 2) tên viết tắt là Feb, March (tháng 3) tên viết tắt là Mar, April (tháng 4) tên viết tắt là Apr, August (tháng 8) viết tắt là Aug,…

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ý nghĩa của tháng 5 trong tiếng Việt

Tháng 5 là chiếc cầu nối đưa chúng ta đến với mùa hè oi bức. Khi thời tiết bắt đầu chuyển từ xuân sang hè thời tiết luôn ngập tràn ánh nắng. Cũng có thể vì điều này mà nhiều người cho rằng, những ai được sinh ra và tháng 5 thường có tính cách nóng nảy, bồng bột cố chấp của tuổi trẻ.

Tháng năm là tháng của những ngày dài tưởng chừng như vô tận với những buổi đêm ngắn ngủi, màn đêm trôi qua cảm giác chỉ vụt qua trong tích tắc. Vì thế dân gian ta mới có câu “Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng”. Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua nhanh như những buổi đêm ngắn ngủi của tháng 5 mà thôi.

Tháng năm – tháng của bao thương nhớ, của những cảm xúc chia tay của các cô cậu học trò cuối cấp. Không còn những ngày vui chơi nô đùa cùng nhau, không còn được gặp nhau mỗi ngày. Cảm xúc này thật sự làm người ta trở nên quyến luyến, bịn rịn không muốn rời xa.

Rồi mọi người sẽ chọn cho mình những con đường riêng. Những ước mơ riêng và dần dần những cuộc gặp gỡ sẽ bớt đi. Thứ còn lại cuối cùng ở trong tim mỗi người có lẽ là những kỷ niệm cũ thật đẹp còn đọng lại trong tiềm thức của mỗi chúng ta. 

Loài hoa tượng trưng cho tháng 5 

Hoa linh lan

Loài hoa với vẻ đẹp thanh khiết mùi hương nhẹ nhàng này tượng trưng cho sự thanh tao, niềm hạnh phúc ngập tràn và một vẻ đẹp hoàn hảo.

Hoa linh lan tượng trưng cho tháng 5
Hoa linh lan tượng trưng cho tháng 5

Tháng năm cùng với những đóa hoa linh lan bắt đầu nở rộ những bông hoa nhỏ nhắn xinh xắn mang đến cho chúng ta một cảm giác ngọt ngào. Những bông hoa trắng muốt sẽ mang đến những tia hy vọng về sự hạnh phúc và là sự bắt đầu đầy hứng khởi. 

Hoa linh lan tượng trưng cho sự ngọt ngào, trong sáng của tình yêu đôi lứa và sự ấm áp của tình mẫu tử thiêng liêng. Theo phong thủy, nếu bạn sinh vào tháng 5, bạn chắc hẳn sẽ là một người xinh đẹp, duyên dáng, có tính cách ngọt ngào, ấm áp như những bông hoa linh lan này vậy.

Hoa lily

Hoa Lily tượng trưng cho tâm hồn thanh khiết, sự ngọt ngào và vui tươi trong tính cách. Tuy vậy, Lily vẫn là một loài hoa cao quý bởi vẻ đẹp quý phái nhưng vẫn hết mực thanh tao của nó.

Sinh vào tháng năm, bạn là người ngọt ngào và thích sống trong môi trường được che chở, bảo vệ, có nhiều niềm vui và sự yêu thương. Tuy nhận thức khá sâu sắc về giá trị cũng như danh dự bản thân, bạn vẫn giữ cho mình được sự khiêm tốn cần thiết. Bạn có thể không phải là một người tham vọng nhưng sẵn sàng cháy bỏng với đam mê và niềm tin của bản thân.

Những ngày lễ quan trọng trong tháng 5

May (tháng 5) là tháng có rất nhiều ngày lễ quan trọng và ý nghĩa trong năm. Dưới đây là 11 ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa không chỉ là riêng đối với người dân Việt Nam mà còn đối với nhân dân trên toàn thế giới.

  • Ngày 1 tháng 5: International Workers Day (Ngày Quốc tế Lao động )
  • Ngày 3 tháng 5: World Press Freedom Day (Ngày tự do Báo chí thế giới)
  • Ngày 7 tháng 5: Dien Bien Phu Victory Day (Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ)
  • Ngày 12 tháng 5: Mother’s Day (Ngày của Mẹ)
  • Ngày 15 tháng 5: International Day of Families (Ngày Quốc tế của Gia đình)
  • Ngày 19 tháng 5: President Ho Chi Minh’s Birthday (Ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh )
  • Ngày 21 tháng 5: World Day for Cultural Diversity for Dialogue and Development (Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hóa vì Đối ngoại và Phát triển )
  • Ngày 22 tháng 5: International Day for Biological Diversity (Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học)
  • Ngày 29 tháng 5: International Day of United Nations Peacekeepers (Ngày Quốc tế giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc)
  • Ngày 31 tháng 5: World No Tobacco Day (Ngày Thế giới không thuốc lá)  

Xem thêm các bài viết liên quan:

Những người sinh tháng 5 thì thuộc cung hoàng đạo nào?

Những người sinh tháng 5 sở hữu cho mình một ý chí vô cùng mạnh mẽ mặc dù có chút cứng đầu. Để xác định chính xác bạn thuộc cung hoàng đạo thì bạn phải biết được cả tháng sinh và ngày sinh.

Cung hoàng đạo tháng 5 
Cung hoàng đạo tháng 5 

Vì thế, đối với những ai sinh tháng 5 muốn biết mình thuộc cung hoàng đạo nào? Điều này thì còn tùy thuộc vào ngày sinh của bạn. Trong tháng 5 chỉ tồn tại 2 cung hoàng đạo là cung Song Tử và cung Kim Ngưu. Có nghĩa là, nếu bạn sinh vào tháng năm thì chắc chắn sẽ thuộc 1 trong 2 cũng đó. Và cách xác định chính xác cung như sau:

Nếu ngày sinh của bạn nằm trong khoảng từ ngày 1/5 đến ngày 20/5 thì xin chúc mừng, bạn thuộc cung Kim Ngưu.

Nếu bạn sinh từ ngày 21/5 đến 31/5 thì bạn sẽ thuộc cung Song Tử nhé. 

Bài viết trên đây là về chủ đề May là tháng mấy trong tiếng Anh? Khái niệm và ý nghĩa. Bhiu hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn và đạt kết quả cao! Và đừng quên theo dõi chuyên mục Vocabulary của Bhiu để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Viết một bình luận