Cách vẽ sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn

Học bổng hè 26 triệu tại IELTS Vietop

Vẽ sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn khi học ngữ pháp sẽ giúp các bạn tổng hợp lại kiến thức một cách nhanh chóng và đơn giản hơn. Nhưng vẽ sơ đồ tư duy bằng những cách nào? Bài viết sau đây, Bhiu.edu.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn nhanh chóng dễ dàng.

Sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là mindmap là phương pháp ghi chép nhanh, đòi hỏi những người viết phải vận dụng hết các kỹ năng phân tích keywords và liên kết tất cả nội dung để tóm tắt tất cả những gì bạn nghe và đọc được.

Thì Quá khứ đơn là một điểm ngữ pháp vô cùng cơ bản và khá đơn giản trong ngữ pháp tiếng Anh. Khi các bạn thiết kế sơ đồ cho thì Quá khứ đơn, các bạn nên tập trung chú trọng đến các từ khóa chính (keywords) như công thức như: Dạng phủ định, khẳng định và thể nghi vấn, cách dùng như thế nào, dấu hiệu nhận biết ra sao và cách chia động từ theo ngôi sao cho thích hợp. Phần phát âm và phần phân loại những động từ có quy tắc hay động từ bất quy tắc cũng là một điều đáng để bạn cân nhắc để đưa vào sơ đồ.

Bạn hoàn toàn có thể lên ý tưởng mới lạ và trang trí cho sơ đồ tùy theo sở thích cá nhân. Ngoài ra, hiện nay trên internet có rất nhiều công cụ và phần mềm hỗ trợ giúp cho việc các  bạn tạo mindmap vừa nhanh chóng, vừa dễ dàng và tiện lợi để bạn tham khảo. Tuy nhiên, trước khi các bạn bắt tay vào việc thiết kế, hãy nhớ suy nghĩ về ý chính của sơ đồ và nội dung mà bạn muốn thể hiện trên sơ đồ trước nhé.

sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn

Xem thêm các bài viết liên quan:

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy dễ dàng, hiệu quả

Xác định được ý chính của sơ đồ

Ý chính (hay còn gọi central idea) là nội dung chính của chủ đề mà các bạn muốn triển khai. Đây cũng là một mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy. Ý chính này các bạn nên đặt ở vị trí trung tâm, nếu có thể, các bạn hãy vẽ kèm thêm theo đó là những ảnh minh họa độc đáo và trang trí thêm họa tiết sao cho thật nổi bật. Điều này có thể giúp bạn kích thích thị giác. Từ đó khiến cho não bộ của các bạn phản ứng nhanh nhạy hơn, kích thích đến sự liên tưởng, tưởng tượng và tạo nên được các mối liên hệ trong chủ đề.

Tuy nhiên, bạn cũng nên dành một ít thời gian để phác thảo và lên các ý tưởng trước khi bắt tay vào việc vẽ sơ đồ tư duy để tiết kiệm thời gian nhé.

Chọn từ khóa thích hợp với sơ đồ

Một nguyên tắc khi các bạn xây dựng một sơ đồ tư duy là các bạn phải sử dụng những từ khóa chính, có liên quan trực tiếp tới nội dung chủ đề. Việc bạn sử dụng các từ khóa chính (keywords) sẽ giúp bạn kích thích não bộ, giúp bạn tăng khả năng kết nối, liên kết, tưởng tượng thông tin của người dùng.

Trong trường hợp này, bạn sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy như một công cụ để giúp bạn dễ dàng xem xét, đánh giá những đặc điểm quan trọng cần thiết thông qua các từ khóa chính. Cụ thể hơn, từ khóa phải là các thông tin cơ bản và quan trọng nhất bạn cần phải nắm chắc khi nhắc đến thì quá khứ tại đơn.

Mỗi nhánh các bạn sẽ vẽ trên sơ đồ tư duy phải có keyword chính kèm nhãn riêng.

sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn

Thêm các nhánh chuyển ý phù hợp cho sơ đồ tư duy

Sau khi các bạn đã phác thảo được hết các ý chính và xác định các key words quan trọng, các bạn có thể bắt đầu tiến hành vẽ các nhánh chính cho sơ đồ chủ đề. Nhánh chính của sơ đồ được nối từ những hình ảnh trung tâm tới những từ khóa chính trong chủ đề có nội dung liên quan đến chủ đề chính.

Một trong những điểm quan trọng không thể bỏ qua bạn cần chú ý của sơ đồ tư duy chính là tính thẩm mỹ. Vì vậy, bạn nên tránh dùng các đường thẳng gây cảm giác nhàm chán, thay vào bạn hãy dùng các đường cong vừa mềm mại, vừa uyển chuyển, dễ vẽ hơn rất nhiều.

Hình ảnh minh họa và màu sắc nổi bật, thu hút

Hình ảnh từ lâu đã được xem là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả nhất. Khi các bạn tiếp xúc và tiếp nhận những hình ảnh, não bộ của bạn xử lý và phân tích các thông tin một cách nhanh hơn rất nhiều.

Hình ảnh minh họa có thể vượt qua tất cả rào cản ngôn ngữ. Phần lớn các trẻ em nhỏ tuổi  khi học ngôn ngữ thứ hai đều sẽ được cho tiếp xúc và hình dung, tưởng tượng ý nghĩa qua những hình ảnh minh họa có liên quan đến khái niệm đó. Chính vì vậy, việc sử dụng sơ đồ tư duy nên được bạn tối ưu hóa bằng những hình ảnh minh họa trực quan.

Trong khi đó, tư duy não bộ của các bạn chính là sự mã hóa của màu sắc. “Chiếc chìa khóa vạn năng” với nhiều màu sắc luôn được mã hóa liên tục và liên kết cùng các hình ảnh liên quan. Đây cũng là cách duy nhất để các bạn mở khóa cánh cửa mang tên phương pháp sơ đồ tư duy.

Việc bạn sử dụng màu sắc giúp các bạn đánh dấu, phân loại các dữ liệu, phân tích thông tin và tổng hợp thông tin. Ngoài ra, nó cũng khiến cho sơ đồ tư duy của bạn trở nên độc đáo, thú vị và bắt mắt hơn.

Đối với phương pháp sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn, phần trung tâm và các keywords phụ nên được bạn làm nổi bật nhất bằng cách sử dụng các màu sắc rực rỡ. Tô đậm các nhánh nội dung chính và làm mỏng đi các nhánh phụ, ví dụ minh họa trong bài bạn cũng nên chèn thêm các hình tượng hóa bằng những hình vẽ,…

Bài viết trên đây là Cách vẽ sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn. Bhiu hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn. Bạn hãy ghé thăm  Học ngữ pháp tiếng Anh  để có thêm kiến thức mỗi ngày .

Viết một bình luận