Sơ đồ tư duy hiện tại đơn – Nắm trọn công thức trong 1 phút

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Sơ đồ tư duy là một phương pháp ghi chép và hệ thống kiến thức một cách ngắn gọn giúp người dùng có cái nhìn tổng quan, sẽ hiểu được các mối quan hệ một cách dễ dàng. Đặc biệt, người ta thường sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt các điểm ngữ pháp trong tiếng Anh. Bài viết dưới đây Bhiu.edu.vn sẽ chia sẻ cách thiết kế sơ đồ tư duy hiện tại đơn một cách hiệu quả để giúp bạn cảm thấy đơn giản và dễ hiểu trong việc học tiếng Anh.

Sơ đồ tư duy hiện tại đơn
sơ đồ tư duy hiện tại đơn

Sơ đồ tư duy Hiện Tại Đơn

Công dụng của sơ đồ tư duy là tóm tắt kiến ​​thức một cách ngắn gọn, dễ theo dõi, dễ hiểu thông qua việc sử dụng các mũi tên, đường nối và nội dung được thể hiện chủ yếu bằng từ khóa. 

Trong sơ đồ tư duy thì Hiện Tại Đơn, những thứ cần có trên sơ đồ là công thức (khẳng định, phủ định, nghi vấn), các ngôi, dấu hiệu nhận biết, cách sử dụng khái quát và ví dụ minh họa gắn gọn. Hơn nữa, bạn cũng có thể thêm cách phát âm, cách chia động từ (động từ to be và động từ thường).

Sơ đồ tư duy hiện tại đơn
sơ đồ tư duy hiện tại đơn

Đây là một ví dụ về sơ đồ tư duy cho thì hiện tại đơn. Nếu bạn là người khéo tay, sáng tạo hoặc có niềm đam mê vẽ vời, thay vì thiết kế một sơ đồ đơn giản và hơi nhàm chán vì nhiều chữ, bạn hoàn toàn có thể hình dung chúng bằng hình vẽ để mỗi lần vẽ không bị nhàm chán. Nếu có thể, bạn nên sử dụng tiếng Anh cho toàn bộ sơ đồ tư duy, vừa có “cái nhìn” thống nhất, vừa là cách hiệu quả để thực hành ngôn ngữ thứ hai này.

Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

Xác định ý tưởng chính của sơ đồ 

Ý tưởng chính (central idea) là chủ đề của môn học mà bạn sẽ phát triển, là điểm xuất phát của sơ đồ tư duy. Ý tưởng chính này nên được đặt ở trung tâm, nếu có thể, bạn có thể vẽ nó bằng hình ảnh minh họa hoặc trang trí cho nó nổi bật. Nó có thể kích thích thị giác, do đó làm cho não phản ứng nhanh hơn, kích thích các liên kết và tạo kết nối trong chủ thể. 

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian lên ý tưởng và phác thảo trước khi bắt tay vào việc lập sơ đồ tư duy bằng máy tính hoặc bằng tay. 

Sử dụng các từ khóa phù hợp

Quy tắc khi xây dựng sơ đồ tư duy là bạn nên sử dụng các từ khóa chính, liên quan trực tiếp đến chủ đề. Việc sử dụng từ khóa sẽ kích thích não bộ, giúp tăng khả năng kết nối và liên kết thông tin của người dùng. 

Trong trường hợp này, bạn đang sử dụng bản đồ tư duy như một công cụ để dễ dàng xem xét các điểm cần thiết trên các từ khóa chính. Cụ thể, đó phải là thông tin cơ bản và quan trọng cần biết khi thực hành thì Hiện tại đơn. Mỗi nhánh bạn vẽ trên sơ đồ tư duy nên có một từ khóa với nhãn riêng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Sơ đồ tư duy hiện tại đơn
sơ đồ tư duy hiện tại đơn

Thêm các nhánh thích hợp cho sơ đồ tư duy

Sau khi phác thảo ý chính và xác định các từ khóa, bạn có thể tiến hành vẽ các nhánh chính của chủ đề. Nhánh chính được kết nối từ hình ảnh trung tâm đến các từ khóa chính liên quan đến chủ đề chính. 

Tính thẩm mỹ là một trong những đặc điểm quan trọng của sơ đồ tư duy, vì vậy bạn nên tránh sử dụng những đường nét nhàm chán mà thay vào đó hãy sử dụng những đường cong vừa mịn vừa dễ vẽ. 

Màu sắc và hình ảnh minh họa

Tư duy của não là mã hóa màu sắc. “Chìa khóa chính” với các màu được mã hóa và các hình ảnh được liên kết và liên kết của nó là cách duy nhất để mở cái gọi là cánh cửa của sơ đồ tư duy. Sử dụng màu sắc giúp bạn làm nổi bật, phân loại dữ liệu, phân tích và tổng hợp thông tin. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho sơ đồ tư duy của bạn trở nên độc đáo và bắt mắt hơn.

Sơ đồ tư duy hiện tại đơn
sơ đồ tư duy hiện tại đơn

Trong khi đó, hình ảnh được coi là cách truyền tải thông tin nhanh nhất và hiệu quả nhất. Khi tiếp xúc và tiếp nhận hình ảnh, não bộ xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn nhiều. Hình ảnh có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ. Hầu hết trẻ em học ngôn ngữ thứ hai được tiếp xúc và hình dung ý nghĩa thông qua hình ảnh liên quan đến khái niệm đó. Vì vậy, bản đồ tư duy nên được tối ưu hóa bằng các hình ảnh trực quan. 

Đối với sơ đồ tư duy, thì hiện tại đơn, phần giữa và các từ khóa cần được đánh dấu bằng màu sáng. Làm nổi bật các nhánh chính và các nhánh phụ mỏng, các ví dụ bài học cũng nên được hình dung bằng hình vẽ, ký hiệu đặc biệt… 

Bài viết trên là những thông tin về thiết kế sơ đồ tư duy Hiện tại đơn trong việc học tiếng Anh. Bhiu hy vọng sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng thiết kế trở nên dễ nhìn và bắt mắt hơn. Bạn hãy ghé thăm  Học ngữ pháp tiếng Anh  để có thêm kiến thức mỗi ngày .

Viết một bình luận