Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành – Hiệu quả, dễ nhớ

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành khi học ngữ pháp sẽ giúp các bạn tổng hợp lại kiến thức một cách trực quan, nhanh chóng và đơn giản hơn. Nhưng vẽ sơ đồ tư duy bằng cách nào? Bài viết sau đây, Bhiu.edu.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh chóng dễ dàng.

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành là gì?

Sơ đồ tư duy (tiếng anh là mind map). Đây là phương pháp giúp các bạn ghi chép nhanh chóng, tận dụng hết các kỹ năng nghe, nhìn và để xử lý thông tin nhanh chóng. Sau đó, các bạn sẽ hệ thống các thông tin lại sao cho logic, dễ hiểu, khoa học nhất. Sơ đồ tư duy hiện nay đã và đang trở thành công cụ hữu ích không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà còn là công cụ được áp dụng với mọi đối tượng và trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong quá trình học tiếng Anh nói chung và học các các lĩnh vực nói riêng đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là áp dụng sơ đồ tư duy vào thì Hiện tại hoàn thành –giúp bạn dễ dàng ghi nhớ cách dùng và các dấu hiệu nhận biết đa dạng của nó.

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các bạn có thể vẽ thủ công hay sử dụng các thiết bị hoặc phần mềm hỗ trợ giúp tạo mindmap để quá trình thiết kế kế nhanh chóng và mang đậm màu sắc cá nhân. Tuy nhiên, cần lưu ý trong thì Hiện tại hoàn thành, các từ khóa chính trong sơ đồ cần phải có là công thức (ở cả ba thể như: thể phủ định, thể khẳng định và thể nghi vấn), các dấu hiệu nhận biết nhanh chóng, cách sử dụng và những ví dụ minh họa.

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tuy sơ đồ tư duy là một bản tóm tắt các lý thuyết và công thức ngắn gọn nhưng phải đảm bảo đầy đủ. Cách chia các động từ theo ngôi, cách dùng since, for,… sao cho chính xác. Nắm những điều này giúp sơ đồ của bạn khi sử dụng dễ ghi nhớ kiến thức hiệu quả.

Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

Xác định ý chính của sơ đồ

Đây là chủ đề chính mà các bạn triển khai. Nó cũng là điểm bắt đầu cho sơ đồ tư duy. Ý chính này các bạn nên đặt ở vị trí trung tâm. Khi vẽ, bạn hãy vẽ kèm thêm một số hình ảnh ảnh minh họa và trang trí sơ đồ cho thật nổi bật. Điều này làm kích thích thị giác của bạn, từ đó khiến cho não bộ của các bạn phản ứng nhanh nhạy hơn, kích thích đến sự tưởng tượng và tạo được các mối liên kết trong chủ đề sơ đồ.

Trước khi vẽ, bạn nên dành 1 ít thời gian phác thảo và lên các ý tưởng quan trọng trước khi bắt tay tiến hành vào vẽ sơ đồ để tiết kiệm thời gian nhé.

Chọn từ khóa thích hợp chủ đề

Nguyên tắc chính khi xây dựng 1 bản sơ đồ tư duy là các bạn phải sử dụng những từ khóa chính, có liên quan mật thiết với chủ đề. Việc sử dụng các từ khóa chính (keywords) sẽ giúp não bộ tăng khả năng kết nối ghi nhớ, liên kết thông tin của người học.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy như một công cụ hỗ trợ bạn dễ dàng xem xét, đánh giá những đặc điểm quan trọng cần lưu ý thông qua các từ khóa chính. Chi tiết hơn, đây phải là các thông tin cơ bản và quan trọng nhất cần phải nắm chắc khi nói đến kiến thức thì Hiện tại hoàn thành.

Mỗi nhánh chủ đề các bạn vẽ trên sơ đồ tư duy phải chứa keyword chính kèm nhãn riêng.

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thêm các nhánh thích hợp cho sơ đồ tư duy

Sau khi đã phác thảo lên được các ý chính cần vẽ của sơ đồ và xác định các keywords quan trọng cần nắm, bạn có thể bắt đầu vẽ các nhánh chính của sơ đồ cho chủ đề. Nhánh chính sẽ được nối từ keyword trung tâm tới các nhánh chứa từ khóa chính và có liên quan đến từ khóa chủ đề chính.

Một trong những điểm nổi bật quan trọng của sơ đồ tư duy cần lưu ý chính là tính thẩm mỹ. Do đó, bạn lưu ý nên tránh sử dụng các đường thẳng quá đơn giản gây cảm giác nhàm chán. Thay vào đó, các bạn hãy dùng những đường cong uyển chuyển, vừa mềm mại, vừa dễ vẽ nhưng lại hấp dẫn hơn rất nhiều.

Hình ảnh minh họa và màu sắc

Công cụ dùng để truyền tải thông tin nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là hình ảnh. Khi các bạn tiếp xúc và tiếp nhận các hình ảnh, não bộ của bạn sẽ xử lý và phân tích các thông tin qua đó nhanh hơn rất nhiều.

Hình ảnh minh họa có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ. Phần lớn trẻ em khi bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai các bé đều được tiếp xúc với các hình ảnh và có thể hình dung được ý nghĩa của bức tranh qua những hình ảnh có liên quan đến khái niệm của cụm từ liên quan  đó.

Do đó, sử dụng sơ đồ tư duy các bạn nên tối ưu hóa nó bằng các hình ảnh sinh động, trực quan.

Trong khi đó, tư duy não bộ của bạn chính là sự mã hóa của màu sắc. Đây chính là “Chiếc chìa khóa vạn năng” với nhiều màu sắc được mã hóa liên tục. Chúng liên kết chặt chẽ cùng những hình ảnh sinh động, liên quan chính là cách duy nhất để các bạn mở khóa cánh cửa mang tên phương pháp sơ đồ tư duy.

Việc sử dụng nhiều gam màu sắc giúp bạn dễ dàng đánh dấu, phân loại các dữ liệu, phân tích và những tổng hợp thông tin quan trọng. Ngoài ra, nó cũng làm cho sơ đồ tư duy của bạn trở nên độc đáo và bắt mắt hơn.

Đối với phương pháp sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành, phần trung tâm của sơ đồ và các keywords nên được làm thật nổi bật bằng các gam màu sắc rực rỡ. Tô đậm các nhánh chính của sơ đồ sao cho nổi bật và làm mỏng các nhánh phụ. Các ví dụ minh họa trong sơ đồ cũng nên được trình bày bằng các hình vẽ,…

Bài viết trên đây là Cách vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành. Bhiu hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn. Bạn hãy ghé thăm  Học ngữ pháp tiếng Anh  để có thêm kiến thức mỗi ngày .

Viết một bình luận