Hướng dẫn cách dùng will và shall chuẩn xác – Có ví dụ minh họa

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Shall và will có lẽ là những từ không còn quá xa lạ với nhiều bạn học tiếng anh. Nhưng cách sử dụng chúng như thế nào cho chính xác đôi khi khiến bạn bối rối. Để giúp bạn sử dụng đúng cách, Bhiu.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Hướng dẫn cách dùng will và shall chuẩn xác. Mời các bạn tham khảo!

cách dùng will và shall

Phân biệt điểm khác nhau giữa Will và Shall

Trợ động từ Will và shall thường được dùng nhằm mục đích để hỏi và đưa ra một số thông tin về những sự kiện diễn ra trong tương lai. Ngoài ra, cũng được dùng khi muốn đưa ra một đề nghị, yêu cầu hoặc dọa nạt hay lời hứa hẹn. Khi đó từ will (‘ll) được dùng nhằm mục đích  để diễn tả mong muốn hay một khao khát. Còn trợ động từ shall diễn tả sự bắt buộc.

Cách dùng will và shall chuẩn xác

Dùng will khi muốn thông báo một quyết định

Các bạn có thể dùng will khi nói với ai đó về một quyết định mà các bạn vừa đưa ra, chẳng hạn như khi các bạn đồng ý làm gì đó.

• OK. I’ll buy the tickets. You can buy supper after the show. (Được thôi. Tôi sẽ mua vé. Còn bạn sẽ đãi bữa tối sau khi hết buổi biểu diễn.)
  • The phone’s ringing. ~Lan will answer it. (Điện thoại reo kìa. ~ Lan sẽ nhấc máy.)

KHÔNG ĐƯỢC DÙNG: I’m going to answer it.

Trợ động từ Shall sẽ không được dùng trong một số trường hợp sau

• You can have this bag for $30. ~OK. I’ll buy it. (Ngài có thể mua cái túi với giá 30 đô. ~ Được thôi, tôi sẽ mua nó.)

KHÔNG ĐƯỢC DÙNG: I shall buy it.

Lưu ý:

Thì hiện tại đơn thường sẽ không được dùng nhằm mục đích để thông báo về một quyết định của ai đó.

• I think I’ll go to the market. (Tớ nghĩ là tớ sẽ đi chợ đây.)

KHÔNG ĐƯỢC DÙNG: I think I go to the market.

• There’s the doorbell. ~Lan will go. (Có chuông cửa kìa. ~ Lan sẽ đi mở cửa.)

KHÔNG ĐƯỢC DÙNG: Lan go.

Khi muốn tuyên bố một số quyết định mà đã được bạn quyết trước khi nói, các bạn có thể dùng be going to… hoặc sử dụng thì hiện tại tiếp diễn.

• Well, we’ve agreed to your idea, and I’m going to do it. (Ừm, chúng ta vừa thống nhất ý tưởng, vậy tôi sẽ thực hiện nó.)
  • I’ve made my decision and I’m sticking to it. (Tớ vừa quyết định rồi và tớ sẽ không đổi ý đâu.)

Ta nhấn mạnh vào từ will để thể hiện sự quyết tâm.

• I will quit drinking! I really will. (Tớ sẽ bỏ rượu. Nhất định thế.)

Xem thêm các bài viết liên quan:

Dùng will khi muốn hứa hẹn hoặc đe dọa

Các bạn có thể dùng will (‘ll) trong khi muốn nói về lời hứa hoặc đe dọa. Lưu ý trong các trường hợp này bạn không dùng thì hiện tại đơn.

I promise I won’t drink again. (Tớ hứa sẽ không uống rượu nữa.)

KHÔNG NÊN DÙNG: I promise I don’t drink.

I’ll come to your home tonight. (Tớ sẽ gọi cho cậu tối nay.)

KHÔNG NÊN DÙNG: I come to your home tonight.

I’ll cry if you do that again. (Tớ sẽ khóc nếu cậu còn làm như thế nữa.)

You’ll suffer for this! (Cậu sẽ phải trả giá cho điều này.)

Trong tiếng Anh Anh, từ shall cũng có thể được dùng sau các chủ từ I và we, nhưng ít được dùng như will.

I shall give you a book for your birthday. (Mẹ sẽ mua tặng con 1 cuốn sách vào ngày sinh nhật con.)

Trong tiếng Anh cổ điển, shall thường được sử dụng với chủ ngữ ở các ngôi thứ hai và thứ ba trong khi muốn nói về lời hứa, đe dọa, nhưng cách dùng ngày nay khá hiếm.

You shall have all you wish for. (Cậu sẽ có được tất cả những gì cậu muốn.)

He shall regret this. (Anh ta sẽ hối tiếc vì điều này.)

Dùng won’t trong khi muốn nói lời từ chối

Will not hoặc won’t sẽ được dùng để nói các lời từ chối.

I don’t care what you say, I won’t do it. (Tớ không quan tâm cậu nói gì, tớ sẽ không làm đâu.)

The car won’t start. (Chiếc xe sẽ không nổ máy đâu.)

Dùng shall khi muons đưa ra yêu cầu hướng dẫn, hoặc đưa ra quyết định

Đối với câu hỏi với Shall I/we thường được sử dụng trong cả tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ khi muốn yêu cầu một sự hướng dẫn hoặc đề nghị để được làm gì, đưa ra một gợi ý. Will sẽ không được dùng trong các trường hợp này.

Shall I open the door? (Tớ mở cửa ra vào nhé?)

KHÔNG NÊN DÙNG: Will I open the door?

Shall I carry your box? (Tớ bê cái hộp cho cậu nhé.)

What time shall we come and see you? (Chúng tớ sẽ đến gặp cậu lúc mấy giờ?)

What on earth shall we do? (Chúng ta sẽ làm gì bây giờ?)

Shall we go out for a meal? (Chúng ta ra ngoài ăn nhé?)

Let’s go and see Lan, shall we? (Đi gặp Lan đi, được không?)

Dùng will khi muốn đưa ra một chỉ dẫn và mệnh lệnh

Các bạn có thể dùng Will you …? khi muốn yêu cầu, nhờ ai đó làm gì. (Khi muốn nói lịch sự hơn thì dùng Would you…?)

Will you get me a cake when you’re out? (Cậu mua cho tớ cái bánh khi cậu ra ngoài được không?)

Will you be quiet, please? (Mấy cậu làm ơn trật tự giùm được không?)

Make me a cup of tea, will you? (Hãy làm cho tớ cốc trà nhé, được chứ?)

Bài viết trên đây là về Hướng dẫn cách dùng will và shall chuẩn xác. Bhiu hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn và đạt kết quả cao!  Bạn hãy ghé thăm  Học ngữ pháp tiếng Anh  để có thêm kiến thức mỗi ngày .