Yet là thì gì? Tất tần tật kiến thức về Yet

Học bổng hè 26 triệu tại IELTS Vietop

Trong tiếng Anh thì Yet là một trạng từ dùng để nói về những sự việc vẫn chưa được diễn ra cho đến hiện tại, thường được sử dụng kèm với thì hiện tại hoàn thành. Đây có thể được xem là cách dùng Yet phổ biến nhất. Tuy nhiên thì trong thực tế, bạn sẽ gặp không ít trường hợp Yet được sử dụng theo những cách và cấu trúc hoàn toàn khác biệt. Vậy Yet là thì gì? Cùng Bhiu.edu.vn đọc ngay bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn bạn nhé!  

yet là thì gì
Yet là thì gì

Yet là thì gì?

Hiện nay, Yet được biết là một trong các dấu hiệu xác định thì hiện tại hoàn thành. Khi được sử dụng ở dạng trạng từ, yet sẽ mô tả về những sự việc chưa diễn ra cho đến hiện tại

Mặc dù Yet được xem là dấu hiệu của thì hiện tại hoàn thành nhưng không phải trong câu nào có từ Yet cũng thuộc thì này. Yet cũng được sử dụng trong nhiều trường hợp, tình huống khác nhau. Vì vậy, để có thể xác định đúng vai trò của từ Yet thì chúng ta sẽ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như ngữ cảnh và vai trò giao tiếp.

Vai trò của từ Yet trong câu

Yet là trạng từ

Đóng vai trò là trạng từ, Yet thường mang nghĩa “đến bây giờ, hiện tại”, “vẫn còn”, “vẫn chưa”. Từ này được sử dụng trong câu để nhắc về những sự việc chưa diễn ra tính đến thời điểm hiện tại (thuộc thì hiện tại hoàn thành). Đây cũng là cách sử dụng phổ biến nhất của trạng từ Yet trong ngữ pháp tiếng Anh.

Yet là từ nối

Tương tự như từ But, thì Yet cũng được sử dụng như một từ nối. Khi được dịch sang nghĩa tiếng Việt, Yet có thể được hiểu là “tuy nhiên,”, “nhưng”, “dù vậy”,… Ở trong câu, Yet sẽ được sử dụng để thể hiện sự trái nghĩa, đối nghịch giữa các nội dung trong câu. 

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Yet sử dụng để nhấn mạnh

Tương tự như các từ như even, still, more, yet thường xuất hiện trước các từ again hoặc another để nhằm mục đích nhấn mạnh hoặc bổ sung thông tin cần thiết cho câu. Từ yet này cũng được sử dụng để thay thế hiệu quả cho cụm từ “In addition” (Ngoài ra, thêm vào). 

Cấu trúc ngữ pháp khi sử dụng YET trong tiếng Anh

Cách dùng yet trong câu phủ định và nghi vấn trong thì hiện tại hoàn thành

Trong câu phủ định và câu nghi vấn thuộc thì hiện tại hoàn thành, Yet thường được sử dụng đứng ở cuối câu. Với công thức: 

Subject + have/ has not (haven’t/ hasn’t) + Ved/V3 + … + yet

Cấu trúc này có ý nghĩa là “Ai đó vẫn chưa làm gì/điều đó”.  

Example: Evelyn hasn’t replied to her friend’s email yet. (Evelyn vẫn chưa trả lời email của bạn mình) 

I have not seen this movie yet. (Tôi vẫn chưa xem bộ phim này)

Câu nghi vấn thì hiện tại hoàn thành khi dùng với Yet được hiểu là “Ai đó đã làm gì đó hay chưa?”

Example: Has William studied this subject yet? (William đã học qua môn này chưa?) 

Have you tried wine yet? (Bạn đã uống thử rượu vang chưa?) 

Bạn cần lưu ý rằng, không dùng Yet để nói về những sự việc đã xảy ra. Thay vào đó, ta sẽ dùng trạng từ là Already. 

Yet trong câu phủ định và nghi vấn trong thì hiện tại hoàn thành
Yet trong câu phủ định và nghi vấn trong thì hiện tại hoàn thành

Xem thêm bài viết liên quan: Tomorrow là thì gì

Cách dùng yet trong cụm từ be yet to hoặc have yet to

Nếu bạn muốn đề cập đến những vấn đề hoặc những sự việc quan trọng, diễn ra trong một thời điểm cụ thể nào đó trong tương lai. Bạn có thể sử dụng từ Yet trong câu chứa cụm từ be yet to hoặc have yet to để thể hiện sự trang trọng, thái độ lịch sự của bản thân trước sự kiện. Công thức sử dụng Yet tương ứng là:

Subject + have/ has/ be yet to + V-inf + …

Trong đó: V – inf: Là động từ nguyên mẫu.   

Example: You have yet to make an appointment. (Bạn vẫn chưa lên một cuộc hẹn.)

The customer and her family are yet to arrive. (Vị khách hàng và gia đình của cô ấy vẫn chưa đến.)

Lưu ý: Yet ở vị trí này không bị ràng buộc về thì. 

Cách dùng yet sau cấu trúc so sánh nhất

Trong tiếng Anh muốn nhấn mạnh ý của một sự việc hay sự vật cụ thể là điểm nhấn cho đến thời điểm hiện tại. Yet có thể được sử dụng ngay sau cấu trúc so sánh nhất. Với vị trí này, Yet hoàn toàn không bị phụ thuộc vào thì. Cấu trúc sử dụng Yet là:

Subject + to be + the + superlative adj (+ N) + yet

Trong đó:

  • to be: Động từ to be (am/is/are) 
  • Superlative adj (Superlative adjective): Tính từ so sánh nhất
  • N (Noun): Danh từ
  • Yet mang nghĩa “cho đến hiện tại”

Example: My sister is the most successful member in my family yet. (Chị tôi là thành viên thành công nhất trong gia đình tôi cho đến hiện tại.)

This is the best smartphone yet. (Đây là chiếc điện thoại thông minh tốt nhất cho đến hiện tại.)

Cách dùng yet sau cấu trúc so sánh nhất
Cách dùng yet sau cấu trúc so sánh nhất

Xem thêm bài viết liên quan: This week là thì gì

Trước các từ ANOTHER, AGAIN HOẶC MORE để nhấn mạnh ý nghĩa của các từ này

Khi ở vị trí này, Yet cũng có công dụng dùng để nhấn mạnh, cụ thể cho các từ Another, Again hoặc More. Yet sẽ không bị ràng buộc về thì khi đứng trước các từ trên.  

Example: My phone is broken down yet again (Chiếc điện thoại của tôi lại bị hư lần nữa)

She made yet another cupcake. (Cô ấy đã làm một chiếc bánh cupcake nữa.)

Với vai trò từ nối

Từ nối Yet thường sẽ đứng giữa hai nội dung – sự vật, sự việc hoặc hiện tượng nào đó và chúng sẽ ở trạng thái đối lập nhau. Từ Yet trong trường hợp này sẽ mang nghĩa tương tự với từ But. Khi dùng từ nối Yet giữa hai ý, bạn cần phải thêm dấu phẩy “,” hoặc từ “and” vào trước từ Yet. 

Example: Mary and Jake have just gone out, yet will come back home soon. (Mary và Jake vừa ra ngoài, nhưng sẽ về nhà sớm.)

There are so many difficult questions and yet so few answers. (Có quá nhiều câu hỏi khó nhưng lại rất ít câu trả lời.)

Xem thêm bài viết liên quan: Yesterday là thì gì

Phân biệt Yet và Still

Yet và Still dịch ra tiếng Việt có nghĩa khá giống nhau (còn, vẫn còn) khiến nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa hai từ này. Khi xét đến nghĩa “còn, vẫn còn”, Yet và Still có nhiều điểm khác biệt, cụ thể như sau: 

YET STILL 

Cách dùng từ
Dùng khi nói về một sự việc vẫn chưa diễn ra cho đến hiện tại.Dùng khi nói về một sự việc đã diễn ra trong quá khứ và vẫn đang tiếp diễn ở hiện tại
Vị trí câu Cuối câu Giữa câu 

Loại câu đi cùng

Câu phủ định và Câu nghi vấn

Câu khẳng định, câu phủ định và câu nghi vấn

Ví dụ
Steven hasn’t done my homework yet. (Steven vẫn chưa làm bài tập về nhà.)Elizabeth still hasn’t done her homework.(Elizabeth vẫn chưa làm xong bài tập về nhà của cô ấy)

Các câu hỏi thường gặp về Yet

Yet là dấu hiệu của thì gì?

Khi đóng vai trò là trạng từ mang nghĩa là “vẫn chưa”, động từ chính trong câu có yet thường được chia ở thì hiện tại hoàn thành. Vì vậy, yet được coi là một trong các dấu hiệu nhận biết đặc trưng của thì hiện tại hoàn thành, tương tự như already và since.

Not yet có ý nghĩa như thế nào? 

Not yet dịch sát nghĩa nhất là ‘vẫn chưa”, cụm từ này dùng để diễn tả hành động nào đó vẫn chưa xong, chưa hoàn thành hoặc người nói có ý định làm nhưng chưa làm được. Cụm từ “not yet” thường được dùng như một câu trả lời ngắn gọn khi có ai đó hỏi bạn đã hoàn thành sự việc nào đó chưa. Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp hai từ not và yet sẽ không đứng liền cạnh nhau, yet sẽ được đặt ở cuối câu còn not sẽ đi liền với động từ chính trong câu. 

The best is yet to come là gì?

“The best is yet to come” dịch với nghĩa là những điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến, hàm ý động viên, khích lệ người nghe rằng hãy tiếp tục cố gắng, phấn đấu và chờ đón những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai.

Have yet to là gì?

Have yet to có nghĩa là “chưa làm gì đó”, tương tự như cấu trúc “have not V – ed/V3… yet” ở thì hiện tại hoàn thành. Tuy nhiên, động từ chính trong cấu trúc Have yet to V chính là động từ have và nó sẽ được chia theo chủ ngữ ở thì hiện tại đơn. Yet ở đây cũng mang ý nghĩa phủ định, nên mặc dù trong câu không có adverb “not” nhưng câu vẫn có nghĩa là “chưa làm gì đó”. 

Xem thêm bài viết liên quan: Next week là thì gì

Bài viết trên đây là về chủ đề Yet là thì gì? Tất tần tật kiến thức về Yet. Bhiu hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn và đạt kết quả cao! Và đừng quên ghé thăm chuyên mục Grammar để có thêm kiến thức ngữ pháp mỗi ngày nhé!

Viết một bình luận