Ngày tháng năm dùng giới từ gì? Cách dùng giới từ dễ hiểu nhất

Back to school IELTS Vietop

Trong quá trình học tiếng Anh, việc sử dụng đúng giới từ khi đề cập đến ngày tháng năm là một khía cạnh quan trọng giúp chúng ta truyền đạt ý nghĩa chính xác và hiệu quả. Vậy ngày tháng năm dùng giới từ gì? Trong bài viết này, mời các bạn cùng BHIU chúng ta sẽ khám phá cách sử dụng các giới từ phổ biến nhất khi đề cập đến ngày, tháng và năm trong tiếng Anh.

Ngày tháng năm dùng giới từ gì?

Trong tiếng Anh, việc sử dụng giới từ với ngày tháng năm là một khía cạnh quan trọng của ngữ pháp. Giới từ phù hợp phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Thường thì “on” được sử dụng với các ngày cụ thể: “on Monday,” “on June 1st.” “In” thường được dùng để chỉ tháng: “in August,” “in December.” “At” dùng cho các thời điểm cụ thể: “at 3 o’clock,” “at noon.”

Tuy nhiên, khi nhắc đến mùa, “in” là lựa chọn phù hợp: “in spring,” “in winter.” Đối với năm, “in” là giới từ được ưa chuộng: “in 2023.” “By” sử dụng để diễn tả một hạn chót: “by August 31st.” “Since” được dùng để chỉ điểm bắt đầu của một khoảng thời gian: “since Monday,” “since January.” “From…to” thích hợp để biểu thị một khoảng thời gian: “from Monday to Friday.”

Cách sử dụng giới từ chỉ thời gian

Giới từ In

Giới từ “in” trong tiếng Anh thường được sử dụng để chỉ thời gian, đặc biệt là tháng và năm. Dưới đây là một số cách thường gặp để sử dụng giới từ “in” cùng với ba ví dụ minh họa:

• Sử dụng “in” để chỉ tháng:

I’m planning a trip to Europe in September.

The conference is scheduled to take place in May.

The weather is usually quite pleasant in December.

• Sử dụng “in” để chỉ năm:

The Declaration of Independence was signed in 1776.

She was born in 1990, making her a ’90s kid.

The first World Cup was held in 1930.

• Sử dụng “in” với các thuật ngữ thường đi kèm:

The flowers bloom in spring.

Many people make resolutions in the new year.

The school year typically starts in the fall.

Giới từ On

On” là một giới từ thường được sử dụng để chỉ thời điểm cụ thể trong ngày hoặc ngày cụ thể trong tuần.  “On” là một giới từ thường được sử dụng để chỉ thời điểm cụ thể trong ngày hoặc ngày cụ thể trong tuần. Dưới đây là  cách sử dụng giới từ “on”:

• Thời điểm trong ngày: “on” thường được dùng để chỉ thời điểm cụ thể trong ngày.

I have a meeting on Monday morning.

Our flight is scheduled to depart on the 15th of August.

The concert is happening on Saturday evening.

• Ngày cụ thể trong tuần: “on” cũng được dùng để chỉ ngày cụ thể trong tuần.

The library is closed on Sundays.

Our dance class is held on Wednesdays.

The company has a team meeting on Fridays.

• Ngày lễ và ngày đặc biệt: “on” cũng được sử dụng khi đề cập đến các ngày lễ hoặc dịp đặc biệt.

We celebrate Christmas on December 25th.

The fireworks display will take place on New Year’s Eve.

The school picnic is scheduled on the first day of summer.

I have a meeting on Monday morning.

Our flight is scheduled to depart on the 15th of August.

The concert is happening on Saturday evening.

Giới từ At

Giới từ ‘at‘” thường được sử dụng để chỉ thời gian cụ thể hoặc địa điểm cụ thể. Dưới đây là ba ví dụ minh họa:

• Thời gian cụ thể: “I have a meeting at 2 PM.” (Tôi có cuộc họp lúc 2 giờ chiều.)
  • Địa điểm cụ thể: “Let’s meet at the coffee shop.” (Chúng ta hẹn gặp ở quán cà phê.)
  • Sự kiện cụ thể: “She excels at playing the piano.” (Cô ấy giỏi chơi piano.)

Vị trí giới từ thường gặp trong câu

Giới từVị trí trong câuVí dụ
InThường đi cùng với tháng, năm, mùa, bữa ăn, chỗ ngồiIn September, in 2023, in summer, in bed
OnĐược sử dụng với ngày cụ thể, ngày trong tuầnOn Monday, on June 1st, on the weekend
AtĐược dùng cho thời gian cụ thể, địa điểm cụ thểAt 3 PM, at the park, at school
ForĐược sử dụng để chỉ thời gian kéo dài trong khoảng thời gian cụ thểFor two hours, for a week, for ages
WithĐược sử dụng để chỉ sự kèm theo, đi cùng vớiWith my friends, with a smile
ByThường được sử dụng để chỉ hạn chót, thời gian tối đaBy Friday, by the end of the day
AboutThường được sử dụng để chỉ đề cập đến chủ đề nào đóAbout the weather, about the movie
From/ToĐược dùng để chỉ một phạm vi hoặc khoảng cáchFrom Monday to Friday, from the city to the countryside

Bài tập giới từ chỉ thời gian và đáp án

Hãy chọn giới từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong các câu sau:

1. My birthday is _ August 15th.
  2. The concert is scheduled _ 7:30 PM.
  3. We usually go on a family vacation _ summer.
  4. The project needs to be completed _ Friday.
  5. The museum is open _ Tuesdays and Thursdays.
  6. They have been living in that house _ five years.
  7. The party is going to take place _ the community center.
  8. The movie starts _ 2 PM and ends _ 4 PM.
  9. I haven’t seen her _ ages!
  10. Our anniversary falls _ December 10th.

Đáp án:

1. in
  2. at
  3. in
  4. by
  5. on
  6. for
  7. at
  8. at, at
  9. for
  10. on

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách sử dụng các giới từ khi nói về ngày tháng năm trong tiếng Anh. Bhiu.edu.vn hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn áp dụng được những kiến thức này vào giao tiếp hàng ngày để trở thành một người sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn.

Và đừng quên theo dõi chuyên mục Grammar để cập nhật thêm nhiều kiến thức tiếng Anh bổ ích nhé! Chúc bạn học tốt!