Involved đi với từ gì? Cách phân biệt Involved in và Involved with

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Trong quá trình học tiếng Anh, ắt hẳn chúng ta thường bắt gặp những từ vựng có nhiều nghĩa cũng như nhiều cấu trúc khác nhau. Trong đó từ “INVOLVE” là một trong những từ vựng có nhiều cách dùng linh hoạt phụ thuộc vào từng văn cảnh. Vậy involved đi với từ gì? Cách dùng của involve như nào? Tất cả có trong bài viết dưới đây!

Involved đi với từ gì?

Trong tiếng Anh, “Involve” là một ngoại động từ, có nghĩa Tiếng Việt là: gồm, bao hàm, làm dính líu đến,  làm liên lụy đến. Ngoài ra, trong từng văn cảnh cụ thể , involve còn có nhiều nghĩa khác như: đòi hỏi phải, thu hút tâm trí vào, kéo theo, thu hút vào. Chúng ta cần dùng linh hoạt để tận dụng tối đa các mặt nghĩa của Involve.

Involved đi với từ gì

Vậy involved đi với từ gì? Đáp án là involved còn có thể kết hợp cùng giới từ “in” và “with”.

INVOLVE
Từ LoạiNgoại động từ
Phát Âm UK  /ɪnˈvɒlv/ US  /ɪnˈvɑːlv/
Giới từ có thể đi cùngin, with

• Mary shouldn’t involve herself in their problems.

Mary không nên để cô ấy dính líu đến những rắc rối của họ.

• My English, which involves four main skills, has been further enhanced.

Trình độ tiếng Anh của tôi gồm 4 kỹ năng đã được nâng cao đáng kể.

• John was involved in working out a solution to the problem.

John đã dồn hết tâm trí vào việc tìm cách giải quyết cho vấn đề này.

Cách Dùng “Involve” Trong Tiếng Anh

Involve được dùng phổ biến với các cấu trúc sau:

1. INVOLVE + Danh Từ/ V-ing có nghĩa: bao gồm, đòi hỏi, cần phải

E.g: What does her work involve?

Công việc của cô ấy bao gồm những gì?

1. Involve mang nghĩa là liên quan, dính líu đến

E.g: Social occasions always involve music.

Các lễ hội luôn gắn liền với âm nhạc.

3. INVOLVE somebody in something/doing something = include somebody in có nghĩa là thu hút sự tham gia

E.g: The objective of the environmental protection campaign is to involve all people in keeping their residential areas clean.

Mục tiêu của chiến dịch bảo vệ môi trường là thu hút sự tham gia của mọi người vào việc giữ gìn vệ sinh khu dân cư của họ.

Xem thêm bài viết khác:

Believe đi với giới từ gì? Ý nghĩa cùng cách sử dụng chi tiết
cách dùng involved đi với giới từ gì
Cách dùng involved đi với giới từ gì

Cách phân biệt Involved In và Involved With

Be/ Get INVOLVED IN = TAKE PART IN: Dùng để nói về ai đó trực tiếp tham gia một công việc, sự kiện hay một hành động nào đó.

Cụm từ “involved in” có nghĩa tương tự với “take part in” trong tiếng Anh. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng hai cụm từ này để thay thế cho nhau. Mục đích để tránh trường hợp bị lặp từ trong quá trình giao tiếp.

E.g: Without jobs, they get involved in social problems such as drugs, thefts, prostitutions etc.

Không việc làm, họ tham gia vào các vấn đề xã hội như ma tuý, trộm cắp, mãi dâm v.v.

Cụ thể hơn, trong lĩnh vực hành pháp, Involved in được dùng nhằm nói về việc ai đó dính líu đến một hành động phi pháp nào đó.

E.g: Linh’s company was involved in litigation over its outstanding debts.

Công ty của Linh đã trực tiếp dính líu đến vụ tranh chấp số tiền nợ đã quá hạn của mình.

Be/ Get INVOLVED WITH: Được dùng để nói về việc một người nào đó có mối liên hệ với một điều gì đó.

E.g: Mr. Son believed that his son was involved with criminals, so he engaged a private eye to find out.

Ông Sơn tin rằng con trai mình có liên quan đến tội phạm, vì vậy ông ta đã thuê một thám tử riêng để tìm hiểu rõ thêm sự việc.

Bên cạnh đó, Involved with còn có một cách dùng khác, đó là dùng để nói về việc ai đó có mối quan hệ giao thiệp với một người hoặc một tổ chức, một công ty nào đó.

E.g: I do not like Hanh. I will never get involved with someone like her.

Tôi không thích Hạnh. Tôi sẽ không giao du với cô ấy.

Ngoài ra, cụm từ này còn dùng để chỉ về mối quan hệ tình cảm phức tạp của chủ thể với một người khác. Khi đó, involved with có nghĩa tương đương với be in relationship with someone. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dùng một trong hai cụm từ này bởi chúng có cùng nghĩa như nhau.

E.g: John was romantically involved with his colleague.

John có mối quan hệ tình cảm với đồng nghiệp.

phân biệt Involved In và Involved With
Phân biệt Involved In và Involved With

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về involved đi với giới từ gì cũng như cách dùng của nó và cách phân biệt involved in và involved with. Bhiu mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh. Đừng quên theo dõi chuyên mục Grammar để học thêm những cấu trúc ngữ pháp hay nhé!. Chúc các bạn học tập thật hiệu quả!