Cách dùng cấu trúc as soon as

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Cấu trúc as soon as là một cấu trúc phổ biến, nó thường được dùng như một liên từ trong câu tiếng Anh. Nhưng liệu các bạn đã có thể hiểu rõ được hết ý nghĩa và cách dùng chính xác của cấu trúc câu này chưa? Bài viết dưới đây Bhiu.edu.vn sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cấu trúc sử dụng của as soon as một cách chính xác nhất nhé!

cấu trúc as soon as

Cấu trúc as soon as nghĩa là gì?

Sau đây là nghĩa sát nhất của cụm từ này:

cấu trúc as soon as
cấu trúc as soon as

Trước tiên, các bạn có thể khẳng định được cấu trúc as soon as được dùng như một liên từ trong câu. Vậy nhiệm vụ của liên từ này là gì? Liên từ sẽ được dùng để liên kết 2 từ hoặc 2 cụm từ cũng như những mệnh đề của câu lại với nhau để hoàn thành nên ý nghĩa hoàn chỉnh hoặc chúng có thể bổ sung làm rõ cho ý chính của câu.

Nghĩa của cụm as soon as là “ngay khi, ngay lúc…” nhằm mục đích diễn tả một hành động xảy ra ngay sau khi có một hành động khác.

Cấu trúc của cụm as soon as thuộc loại liên từ nào?

Trong tiếng Anh liên từ sẽ được chia thành 3 loại khác nhau, bao gồm: liên từ kết hợp, liên từ tương quan và liên từ phụ thuộc. Trong đó, cấu trúc của cụm as soon as được xác định là một liên từ phụ thuộc trong tiếng Anh.

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Liên từ phụ thuộc hay còn gọi là subordinating conjunction được dùng nhằm mục đích để nối một mệnh đề phụ thuộc này vào một mệnh đề chính trong câu. Liên từ này sẽ đứng trước một mệnh đề phụ thuộc trong câu. Các liên từ phụ thuộc thường hay sử dụng như “after, until, before, as soon as…”

Cách dùng as soon as trong tiếng Anh

Sau đây là một số cấu trúc câu bạn cần nắm vững:

cấu trúc as soon as
cấu trúc as soon as

S1 + V + as soon as + S2+ V

Ví dụ:

Hoa usually checks email as soon as she comes back home (Hoa thường kiểm tra email ngay khi cô ấy về tới nhà).

Sam doesn’t want to talk with Han as soon as she sees what he did.(Sam chẳng còn muốn nói chuyện với Hân ngay khi cô ấy nhìn thấy cái anh ta đã làm).

I put my backpack on the desk as soon as I got home. (Tôi để cái balo lên bàn ngay khi tôi về tới nhà)

Cách dùng as soon as ở thì quá khứ

Cấu trúc as soon as sẽ được dùng nhằm để miêu tả hai hành động sẽ xảy ra liên tiếp nhau ở trong quá khứ:

S1+V(quá khứ đơn) as soon as+S2+V(quá khứ đơn/ quá khứ hoàn thành).

Ví dụ:

Sam sent another letter to Hong as soon as she received the result for the test. (Sam đã gửi một lá thư khác cho Hồng ngay khi cô ấy nhận được kết quả của bài kiểm tra.)

My mom came back home as soon as I said goodbye to my girlfriend. (Mẹ tôi về nhà ngay khi tôi nói lời tạm biệt với bạn gái.)

Sam cooked dinner as soon as she came back home from the supermarket. (Sam đã nấu bữa tối ngay khi cô ấy đi siêu thị về.)

Cách dùng as soon as ở thì tương lai

cấu trúc as soon as
cấu trúc as soon as

Cấu trúc này sẽ được dùng khi bạn muốn diễn tả 2 hành động diễn ra liên tiếp trong một mốc thời gian ở tương lai. Ở thời điểm nói, những hành động, sự việc này chưa hề diễn ra:

S1+ V(tương lai đơn) + as soon as + S2 + V(hiện tại đơn/ hiện tại hoàn thành)

Điểm khác biệt trong cách dùng này với cấu trúc ở thì hiện tại là là có thêm động từ được sử dụng ở thì hiện tại hoàn thành ở mệnh đề thứ 2.

Ví dụ: 

Lan will refuse this offer as soon as she listens to what he says with his staff. (Lan đã từ chối lời đề nghị này ngay khi cô ấy nghe thấy cái anh ấy nói với nhân viên.)

Lan will come back home as soon as she has finished her tasks at the bank. (Lan sẽ trở về nhà ngay khi hoàn thành nhiệm vụ ở ngân hàng.)

My sister will buy the present for my mother as soon as she remembers that today is her birthday. (Chị gái của tôi sẽ mua quà cho mẹ tôi ngay khi cô ấy nhớ rằng hôm nay là sinh nhật của bà ấy.)

Bài viết trên đây là về Cách dùng cấu trúc as soon as. Bhiu hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh tốt hơn và đạt kết quả cao! Bạn hãy ghé thăm  Học ngữ pháp tiếng Anh  để có thêm kiến thức mỗi ngày.

Viết một bình luận