Sự kết hợp giữa thì Quá khứ đơn với Quá khứ tiếp diễn như thế nào?

Có lẽ những người học tiếng anh đều đã không còn xa lạ gì với thì quá khứ đơn và thì quá khứ tiếp diễn. Đây là một trong những thì được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên Đã bao giờ bạn thắc mắc về sự kết hợp của hai thì này chưa? Nghe thì có phải lạ lẫm đúng không? Nhưng thực ra trường hợp này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống . Trong bài viết này, Bhiu.edu.vn sẽ giải đáp cho bạn về Sự kết hợp giữa thì Quá khứ đơn và Quá khứ tiếp diễn nhé!

Sự kết hợp giữa thì Quá khứ đơn với Quá khứ tiếp diễn

1. Sơ lược Cấu trúc của thì Quá khứ đơn và Quá khứ tiếp diễn như thế nào?

Trước khi vào tìm hiểu sự kết hợp giữa hai thì này thì ta cũng cần ôn lại một chút cấu trúc cơ bản của nó. Cấu trúc cơ bản của thì quá khứ đơn và thì quá khứ tiếp diễn như sau:

2. Sự kết hợp giữa thì Quá khứ đơn với Quá khứ tiếp diễn

Ta sẽ sử dụng kết hợp giữa hai thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn trong một số trường hợp như sau:

Khi mà ta muốn diễn tả lại một hành động hay sự việc nào đó đang diễn ra ở trong quá khứ và nó đột nhiên bị một hành động khác cắt ngang hay xen vào thì ta sẽ sử dụng kết hợp thì Quá khứ Tiếp diễn (hành động đang diễn ra) và thì Quá khứ Đơn (hành động cắt ngang), điều này rất dễ nhớ và quan trọng.

Ví dụ 1:

While she was presenting hẻ new project, the Marketing Manager entered the room.

(Trong khi cô ấy đang thuyết trình về dự án mới của cô ấy, Trưởng phòng Marketing bước vào phòng.)

Ví dụ 2:

I was typing a report when my leader asked me to go to the meeting room with him.

(Tôi đang đánh máy báo cáo khi trưởng nhóm của tôi bảo tôi đến phòng họp cùng anh ấy.)

3. Cấu trúc kết hợp hai thì Quá khứ Đơn và Quá khứ Tiếp diễn ra sao?

Qua những ví dụ đã được nêu trên thì có lẽ bạn đã đã lưu ý được một phần nào Cấu trúc kết hợp của hai thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn nếu bạn còn chưa Chắc về cấu trúc của hai thì này thì sau đây chính là cấu trúc để bạn tham khảo:

Sự kết hợp giữa thì Quá khứ đơn với Quá khứ tiếp diễn

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý một số điều nhỏ sau, ‘’while’’ sẽ đi trước về dùng thì quá khứ tiếp diễn và ‘’when’’ sẽ đi trước về sử dụng thì quá khứ đơn. Và khi ta đẩy hai liên từ ‘’While’’ và When lên đầu  thì giữa hai vế của câu phải có dấu ‘’,’’

Về cơ bản thì 4 cấu trúc này chỉ khác nhau cơ bản về mặt hình thức thôi còn về đại ý vẫn khá giống nhau bạn hãy xem bốn ví dụ sau để hiểu thêm về nó nhé!

Ví dụ :

While we were discussing the new project, our boss called for a meeting.

(Lúc chúng tôi đang thảo luận dự án mới, sếp của chúng tôi triệu tập một cuộc họp.)

Ví dụ :

When our boss called for a meeting, we were discussing the new project.

(Khi sếp của bọn tôi triệu tập một cuộc họp, bọn tôi đang thảo luận dự án mới.)

Ví dụ :

We were discussing the new project when our boss called for a meeting.

(Bọn tôi đang thảo luận dự án mới khi sếp của bọn tôi triệu tập một cuộc họp.)

Ví dụ thứ 4:

Our boss called for a meeting while we were discussing the new project.

(Sếp của bọn tôi triệu tập một cuộc họp lúc bọn tôi đang thảo luận dự án mới.)

Trên đây là những chia sẻ của Bhiu về cấu trúc, chức năng và những cách kết hợp của hai thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn. Mong rằng nhờ bài viết này mà bạn sẽ học thêm được nhiều với cách diễn đạt hay về một tình huống xảy ra trong cuộc sống cần sử dụng cả hai thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn . Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự kết hợp của hai thì này! Bạn hãy ghé thăm  Học ngữ pháp tiếng Anh  để có thêm kiến thức mỗi ngày.