Những phương pháp giúp bé tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Việc tự học tiếng Anh giao tiếp là cả một quá trình rất nhiều khó khăn và thách thức. Đối với người lớn như chúng ta khi nhắc đến hai từ “tự học” đã không dễ dàng chút nào, mà còn là một ngôn ngữ khác…vậy còn các bạn nhỏ phải làm thế nào để có thể tự học được? Đây cũng chính là nỗi lo cho các bậc phụ huynh khi không dành nhiều thời gian để học cùng con em mình.

Dù vậy, các bậc cha mẹ đừng lo, hôm nay Apollo English xin được chia sẻ đến mọi người những cách tự học tiếng Anh giao tiếp cho bé tại nhà vô cùng hiệu quả. Hãy cùng theo chân Apollo English đến với bài viết dưới đây nhé!

Những phương pháp giúp bé tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà
Những phương pháp giúp bé tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Vì sao nên tạo cho bé tự học tiếng Anh giao tiếp từ sớm?

Tạo cơ hội cho trẻ có khả năng tự học tiếng Anh giao tiếp từ sớm là rất quan trọng vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho các bé.

Trước tiên, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, kinh tế, giáo dục, du lịch… Nên việc các bé có thể giao tiếp tiếng Anh, đã sẽ là bước ngoặt lớn cho tương lai của chúng về sau.

Thứ hai, tự học tiếng Anh giao tiếp từ sớm giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy, sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. Các em có thể dễ dàng cập nhật được nhiều thông tin bằng tiếng Anh, tự học được nhiều từ vựng mới và rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh.

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cuối cùng, điều này sẽ giúp các bé hiểu và tôn trọng các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Các em sẽ có cơ hội giao tiếp với bạn bè quốc tế , học hỏi và chia sẻ văn hóa của nhau. 

Vì sao nên tạo cho bé tự học tiếng Anh giao tiếp từ sớm?
Vì sao nên tạo cho bé tự học tiếng Anh giao tiếp từ sớm?

Những phương pháp giúp bé tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Theo Jo Blackmore thuộc nhóm LearnEnglish Kids, hiện nay có 5 cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà rất dễ dàng nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao, được trình bày như sau:

Thiết lập thói quen

Đối với việc học tiếng Anh giao tiếp, cha mẹ hãy thiết lập thói quen cho con em bằng cách tạo ra những buổi tập ngắn và thường xuyên trong vòng 15 phút. Vì so với các buổi tập dài, thì những hoạt động ngắn nhưng đa dạng sẽ thu hút được sự chú ý của các bé.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể dần kéo dài các buổi học ra khi các em lớn hơn và khả năng tập trung của chúng đã được tăng lên.

Hãy cố gắng thực một số hoạt động ngắn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Các bé sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi bản thân biết những gì sẽ xảy ra.

Ví dụ như: 

 • Cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc truyện tiếng Anh với con trước khi đi ngủ.
 • Ngoài ra, nếu có một không gian nhà rộng, cha mẹ có thể tận dụng chúng bằng cách tạo ra một góc tiếng Anh lưu trữ sách, trò chơi, DVD hoặc những thứ mà các bé đã làm liên quan đến tiếng Anh.

Sự lặp đi lặp lại này là điều cần thiết vì trong giai đoạn luôn tò mò mọi thứ xung quanh, trẻ thường cần được nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước chúng cảm thấy sẵn sàng để tập thích nghi.

Chơi các trò chơi

Thời điểm mà trẻ em dễ dàng tiếp thu và học hỏi một cách tự nhiên nhất là khi được vui chơi. Flashcards (thẻ thông tin là loại thẻ mang thông tin từ, số hoặc cả hai) một cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà vô cùng tuyệt và hiệu quả trong việc dạy, cũng như ôn tập từ vựng. 

Ngoài ra, có rất nhiều trò chơi khác nhau mà cha mẹ có thể chơi với flashcards, chẳng hạn như: Memory, Kim’s game, Snap hoặc Happy Family.

Song song đó, còn có rất nhiều loại trò chơi khác mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và chơi cùng con em nhằm giúp các bé tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, bao gồm:

 • Trò chơi hành động: Simon says, trò chơi đố chữ, What’s the time Mr Wolf?
 • Trò chơi bàn cờ: Rắn và thang, các trò chơi truyền thống khác
 • Trò chơi chữ: I spy, Hangman

Áp dụng các tình huống hằng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh giao tiếp tại nhà đó là cha mẹ có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đồ vật thực xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ:

 • Nói về các chủ đề liên quan đến quần áo khi các bé đang thay đồ, hoặc khi ta đang phân loại đồ giặt (‘Let’s put on your blue socks’, ‘It’s Dad’s T-shirt’,…).
 • Chủ động giao tiếp tiếng Anh bằng các từ vựng liên quan đến đồ chơi và đồ nội thất khi cha mẹ giúp trẻ dọn dẹp phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’).
Tự học giúp bé hình thành thói quen tự lập
Tự học giúp bé hình thành thói quen tự lập

Giúp bé tự học tiếng Anh cơ bản thông qua những câu chuyện, bài hát

Các em nhỏ thường rất thích những cuốn sách có nhiều màu sắc sặc sỡ và hình ảnh đẹp mắt. Cha mẹ có thể ngồi cùng con ngắm nhìn những bức tranh, và sau đó hỏi con về những gì chúng nhìn thấy trong sách.

Khi các bé tò mò và hỏi lại, cha mẹ có thể khuyến khích con em nói thêm các từ bằng cách hỏi “What’s that?”. Việc thường xuyên cho trẻ đọc và nghe những câu chuyện sẽ giúp chúng quen với âm thanh và nhịp điệu, từ đó các bé có thể tự học tiếng Anh tại nhà mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ.

Các bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện cách phát âm. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì chúng có thể tham gia ngay cả khi chúng chưa thể hát bài hát. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ hơn, không cần phải dạy các quy tắc ngữ pháp một cách rõ ràng mà thay vào đó, hãy tập cho chúng làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh. 

Ví dụ như ‘have got’ khi bạn đang nói về ngoại hình của ai đó, hoặc ‘must/mustn’t’ ‘ khi nói về các quy tắc trường học của họ. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn hơn.

Cha mẹ cũng cần lưu ý, đừng nên lãng phí thời gian cho các bài tập ngữ pháp mà các bé đã hiểu rõ hoặc quá dễ với trình độ của chúng. Vì vậy, hãy tập trung vào những ngữ pháp khó hơn bằng cách hãy cho bé viết một bài văn hoặc một đoạn văn ngắn. 

Sau đó, cha mẹ hãy kiểm tra và khoanh những lỗi lặp lại, như thế ta có thể phát hiện ra được điểm yếu mà các bé đang mắc phải và giúp chúng luyện tập nhiều hơn.

Tự học giúp trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản
Tự học giúp trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản

Lập danh sách các nhiệm vụ và hình thành hệ thống khen thưởng

Việc lập danh sách các nhiệm vụ và hình thành hệ thống khen thưởng là một cách tốt giúp bé tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bên cạnh đó còn giúp các em phát triển các kỹ năng như:

 • Quản lý thời gian
 • Nâng cao năng suất
 • Luôn tích cực khi thích nghi một môi trường mới
 • Tăng tính tò mò và ham học.

Quá trình giúp bé tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cần một sự kiên trì dài và lắng nghe từ cha mẹ. Đừng nên tạo áp cho con em và chính mình.

Một ngôn ngữ nào đó sẽ được hình thành một cách tự nhiên nếu được bồi đắp thường xuyên và hành trình học tập nhiều hứng thú. Cha mẹ hãy cố gắng đừng để trẻ rơi vào trạng thái chán nản, căng thẳng trước áp lực học tập.

Vui chơi mang tính giáo dục

Các bạn nhỏ luôn thích thú với những hoạt động mang tính vừa học vừa chơi. Chính vì thế các trò chơi mang tính giáo dục là một phương pháp vô cùng hữu ích mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua.

Nhất là các hoạt động ngoài trời liên quan đến tiếng Anh, hãy thường xuyên khuyến khích con tham gia theo nhiều cách khác nhau. Ngoài các trò chơi được Apollo English nêu trên, thì dưới đây  là một số cách để áp dụng phương pháp vui chơi mang tính giáo dục, bao gồm:

 • Xây dựng đồ chơi: Có thể tạo ra các đồ chơi như mô hình nhà, xe, tàu, máy bay từ giấy, bìa carton hoặc các vật liệu tái chế khác. Đây là một hoạt động thú vị và giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, kỹ năng tay và tăng cường kiến thức về cấu trúc, hình dáng, màu sắc…
 • Thực hiện thí nghiệm khoa học đơn giản: Trẻ em có thể thực hiện các thí nghiệm đơn giản như pha màu nước, tách chất lỏng và rắn, tạo bong bóng khí… Những hoạt động này giúp trẻ em hiểu về khoa học, kỹ năng thực hành và tăng cường khả năng tư duy logic.

Một số cách khác

Bên cạnh những phương pháp trên, Cambridge English cũng chia sẻ một số cách tự học tiếng Anh cho bé tại nhà vô cùng thú vị, bao gồm:

 • Cho bé thử các bài tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề cho trẻ em.
 • Hãy tạo ra những câu chuyện tiếng Anh và cho các bé nhập vai.
 • Chào buổi sáng và chúc ngủ ngon bằng tiếng Anh với trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm cách học tiếng Anh giao tiếp thông qua các mẫu câu và tài liệu dành cho trẻ tại đây.

Đừng nên tạo áp lực cho trẻ
Đừng nên tạo áp lực cho trẻ

Nếu không cho trẻ tự học tiếng Anh từ sớm thì có sao không?

Việc cho trẻ tự học tiếng Anh giao tiếp từ sớm là một lựa chọn của phụ huynh và không phải là bắt buộc. Nếu phụ huynh không muốn trẻ tự học tiếng Anh giao tiếp từ sớm thì cũng không sao cả. 

Tuy nhiên, nếu trẻ muốn học và phát triển khả năng tiếng Anh của mình, thì phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ bằng cách đưa trẻ đến các lớp học tiếng Anh hoặc cung cấp cho trẻ tài liệu học tiếng Anh phù hợp để trẻ tự học. 

Việc học tiếng Anh sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội trong tương lai và phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình, tuy nhiên đó không phải là điều bắt buộc và phụ thuộc vào quyết định của phụ huynh.

Nên tập cho trẻ tự học tiếng Anh lúc bao nhiêu tuổi là hợp lý?

Độ tuổi phù hợp để có thể bắt đầu tập cho trẻ tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm và khả năng tiếp thu của từng bé. Thông thường thì có thể tập cho các bé tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản khi lên 5 tuổi.

Ở thời điểm này, chúng đã có khả năng chú ý và tập trung trong thời gian dài, cũng như có khả năng ghi nhớ và lặp lại những từ mới hơn. Tuy nhiên, nếu như các bé có một sự quan tâm đặc biệt đến tiếng Anh và muốn học sớm hơn.

Nên tập cho trẻ tự học tiếng Anh lúc bao nhiêu tuổi là hợp lý?
Nên tập cho trẻ tự học tiếng Anh lúc bao nhiêu tuổi là hợp lý?

Cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh lúc 3 tuổi tại Apollo English thông qua các hoạt động đơn giản như hát các bài hát, xem video hoặc tìm các sách liên quan đến tiếng Anh dành cho trẻ em.

Ngoài ra, việc tập cho trẻ tự học tiếng Anh cần được thực hiện một cách thú vị và đầy tính tương tác, tránh áp đặt và ép buộc trẻ học khi chúng không muốn. Bởi vì, trẻ cần được động viên và khuyến khích học tiếng Anh một cách tự nhiên và thú vị để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Trên đây là những phương pháp giúp bé tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà rất dễ dàng nhưng vô cùng hiệu quả. Apollo English hy vọng với những cách trên sẽ giúp các bậc phụ huynh một phần trong việc tập cho con em tự học.

Viết một bình luận