Cách phân biệt tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp trong tiếng Anh

Back to school IELTS Vietop

Thực tế tân ngữ nghe có vẻ không khó nhưng nó lại lắm một phần điểm khá nhiều trong các bài kiểm tra. Dù vậy hiện nay đối với những bạn học chưa chuyên tiếng Anh thì họ vẫn chưa học kỹ phần này lắm. Hiểu được điều này BHIU sẽ phân tích về tân ngữ là gì và cụ thể là cách phân biệt tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp trong tiếng Anh với những ngôn từ phù hợp cho những bạn mới làm quen với ngữ pháp hoặc đang ở trình độ nền tảng.

Tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp
Tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp

1. Tân ngữ là gì, khái niệm cơ bản?

Tân ngữ chính là từ hoặc cụm từ được dùng để chỉ người hoặc là vật bị tác động bởi chủ ngữ trong câu. Tin ngữ chính là một phần của câu và nó thường xuyên là một phần của vị ngữ. Tân ngữ đề cập tới một người nào đó hoặc là một vật nào đó có liên quan tới việc thực hành hành động của chủ ngữ trong câu.

Tân ngữ ở trong câu giúp ta làm rõ ý nghĩa của động từ làm cho câu trở nên dễ hiểu và truyền đạt nội dung của câu được chính xác và và xúc tích hơn. Nếu như mà các nội động từ Không cần có tân ngữ thì các loại động từ lại thất cần thiết có tân ngữ đi kèm 

Về vị trí của tân ngữ bạn cần lưu ý ý tân ngữ thường đứng sau động từ chỉ hành động nhằm hoàn thiện ý nghĩa của câu hoặc là dùng để biểu hiện mối liên kết giữa các tân ngữ với nhau thông qua liên từ hoặc là giới từ .

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Có hai loại Tân ngữ là tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp.Vậy tân ngữ trực tiếp là gì tân ngữ gián tiếp là gì sau đây mình sẽ chia sẻ với bạn .

2. Direct object hay còn gọi là tân ngữ trực tiếp, khái niệm?

Tân ngữ trực tiếp chính là đại từ hoặc là danh từ chỉ người hoặc vật mà nhận tác động trực tiếp của động từ hành động trong câu. Thường thì vị trí của tân ngữ trực tiếp ngày ngày nằm ở sau động từ hành động. Đây là một số khái niệm cơ bản của tân ngữ trực tiếp hay còn gọi trong tiếng Anh là Direct object

Direct object - Tân ngữ trực tiếp
Direct object – Tân ngữ trực tiếp

Danh từ đóng vai trò Direct Objects là gì? Có khó hiểu không?

Phần ngữ pháp này tuy không quá khó hiểu Nhưng bạn cũng cần tập trung để làm tốt phần này. Tân ngữ trực tiếp Cũng có thể là những danh từ, đồ vật, sự vật, con người, vân vân.

Ví dụ: Arie bought a book. 

Đại từ đóng vai trò Direct Objects là gì? Chi tiết.

Có thể bạn không biết đại từ cũng có thể được sử dụng như là một tân ngữ trực tiếp đấy! Bạn cũng cần phải lưu ý điều quan trọng sau là nếu như sử dụng đại từ như một tân ngữ trực tiếp thì ta cũng cần được dùng theo dạng tân ngữ Đại Từ nhé. Tân ngữ Đại Từ làm những từ như:  me, you, him, her, it, us, you, và them. Tân ngữ đại từ Nhìn chung cũng có vẻ không xa lạ gì đúng không?

Ví dụ:We  watched it last week.

Cụm từ đóng vai trò Direct Objects- Đôi nét.

Gerunds (-ing) and cụm gerund và từ nguyên mẫu (infinitives) [to do] and cụm từ nguyên mẫu (infinitive phrases) thực tế cũng có thể có chức năng sử dụng như một direct objects đó nha.

Mệnh đề đóng vai trò Direct Objects như thế nào?

Cơ bản mệnh đề chứa đựng cả chủ ngữ và động từ. Đây là dạng cụm từ cũng có thể được sử dụng như là một tân ngữ trực tiếp của 1 động từ trong mệnh đề khác vậy.

Trên đây là một số lý thuyết cơ bản về tân ngữ trực tiếp.Vậy tới giờ bạn đã thắc mắc rằng tân ngữ gián tiếp là gì chưa ?nó có khác Tân ngữ trực tiếp ở điểm nào không ? Sau đây là một số nét cơ bản về tân ngữ gián tiếp.

3. Indirect object – Tân ngữ gián tiếp, đôi nét.

Tân ngữ gián tiếp chính là đại từ hoặc là danh từ chỉ người hoặc vật mà những tác động của động từ hành động một cách gián tiếp. Nó có nghĩa là phải thông qua một đối tượng trực tiếp nhận hành động đó. Tân ngữ gián tiếp thường xuất hiện trực tiếp giữa động từ và tân ngữ trực tiếp của nó.

Indirect object – Tân ngữ gián tiếp
Indirect object – Tân ngữ gián tiếp

Ví dụ: Toni bought his son a bike. 

Một lưu ý nhỏ cho bạn rằng ngoài vị trí ở giữa động từ hành động và tân ngữ trực tiếp ra thì tân ngữ gián tiếp cũng có thể nằm đằng sau tân ngữ trực tiếp Trong một giới từ sử dụng for hoặc to đó. Nhìn chung thì nội dung của câu vẫn giữ nguyên nhưng nếu mà phét về mặt ngữ pháp sẽ có điểm khác biệt. Những bạn học tiếng Anh cũng có thể làm điều này với bất kỳ tân ngữ gián tiếp nào, thường dùng trong Tân ngữ gián tiếp dài .

Danh từ đóng vai trò là indirect object là sao?

Có khả năng bạn vẫn chưa biết thực ra tân ngữ gián tiếp Cũng có thể là danh từ, đồ vật, sự vật, con người. Thông thường thì tân ngữ gián tiếp sẽ chỉ người hoặc một nhóm người.Sở dĩ là bởi vì người thường được nhận lợi ích từ những hành động.

Đại từ (Pronoun) đóng vai trò là indirect object thật sao?

Trên thực tế đại từ cũng có thể được sử dụng với những vai trò như là một tân ngữ gián tiếp. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý điều quan trọng là nếu như mà sử dụng tại từ như một tân ngữ gián tiếp thì ta cũng cần phải phải được dùng theo dạng tân ngữ đại từ nhé! Tân ngữ đại từ cũng có lẽ không còn xa lạ gì với bạn nhỉ, nó là : me, you, him, her, it, us, you, và them.

Thực ra cụm danh từ cũng có thể đóng vai trò là một tân ngữ!

Cụm danh từ chính là một cụm từ mô tả và kết thúc bằng một danh từ: a beautiful vase, an interested wise, old professor.

Ví dụ: The composer wrote the dedicated, poor singers a song to perform.

Mệnh đề quan hệ (Relative Clauses) đóng vai trò Indirect Objects ra sao?

Relative clauses là xác định một đối tượng nào đó cũng có thể có chức năng như một indirect objects. 

Ví dụ:

Peter promised the man, who had been waiting for an hour, the next tour of the building

4. Để phân biệt tân ngữ trực tiếp và gián tiếp, ta làm như thế nào ?

Bạn cần lưu ý rằng tân ngữ trực tiếp chính là cái gì hoặc là ai tiếp nhận hành động! Còn gián tiếp chính là câu trả lời cho các câu hỏi cho ai hay cho cái gì? Để làm gì. Chỉ cần nhớ được điều này thôi là bạn cũng có thể phân biệt được tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp rồi.

Trên đây là những chia sẻ về phân biệt tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp của bhiu.edu.vn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc sống và con đường học tập!

Viết một bình luận