Lộ trình học Tiếng Anh B1 cấp tốc cho người mất gốc

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Tiếng Anh B1 là yêu cầu tối thiểu để xét tốt nghiệp Đại học, xét tuyển đầu vào thạc sĩ, tiến sĩ, hồ sơ công chức viên chức. để từ mất gốc tiếng Anh đến thi đỗ chứng chỉ tiếng anh B1, thí sinh cần học Tiếng Anh B1 như thế nào?  

Yêu cầu trình độ với Tiếng Anh B1

B1 Tiếng Anh tương đương trình độ trung cấp 1. Ở cấp độ này yêu cầu với thí sinh không quá cao. Cụ thể như sau: 

 • Đọc hiểu: Đọc được những đoạn văn có độ dài trung bình, nội dung tương đối đơn giản thuộc những chủ đề thường ngày. Biết tìm thông tin và trả lời câu hỏi mà đề bài yêu cầu
 • Nghe hiểu: Nghe được những đoạn ghi âm và đoạn hội thoại ngắn, nhận diện được thông tin đơn giản và trả lời câu hỏi đề bài cho 
 • Nói: Giới thiệu bản thân, trả lời câu hỏi của giám khảo, có thể giải thích đơn giản về một chủ đề bằng Tiếng Anh
 • Viết: Biết cách viết một bức thư và bước đầu viết được một bài luận hoàn chỉnh về một chủ đề cho trước. 

Đề thi Tiếng Anh trình độ B1 là đề có tính tổng hợp, dành cho cả 3 cấp độ B1, B2 và C1. Do đó, để thi có tính phân loại cao. Các câu hỏi thuộc phần 1, 2 của mỗi kỹ năng sẽ tương ứng với trình độ B1 và là những phần thi dễ nhất. Còn phần 3, 4 thuộc cấp độ B2 – C1 và có độ khó cao hơn đáng kể.

Để thi đỗ chứng chỉ Tiếng Anh B1, thí sinh chỉ cần đạt được tối thiểu 4/10 điểm trong mỗi phần thi. Như vậy có thể thấy, để thi đạt trình độ tiếng Anh B1 không quá khó. Thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản, tập trung ôn tập những phần dễ lấy điểm để đạt được mức yêu cầu tối thiểu 4/10 là đỗ chứng chỉ B1 thành công. 

Mẫu chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B1 Vstep (bậc 3 Vstep)
Mẫu chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B1 Vstep (bậc 3 Vstep)

Lộ trình học Tiếng Anh B1 hiệu quả

Để chinh phục được chứng chỉ B1, thí sinh cần có một lộ trình học phù hợp với trình độ của mình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể lập kế hoạch ôn tập chứng chỉ B1 thành công:

NHẬP MÃ BHIU40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Bước 1: Kiểm tra đánh giá trình độ
 • Bước 2: Củng cố ngữ pháp và từ vựng
 • Bước 3: Luyện kỹ năng đọc hiểu, làm bài đọc hiểu
 • Bước 4: Luyện kỹ năng nghe, làm đề thi nghe
 • Bước 5: Luyện kỹ năng nói và tập nói theo mẫu
 • Bước 6: Luyện kỹ năng viết và tập viết theo mẫu

Kiểm tra đánh giá trình độ

Đây là bước quan trọng để người học biết được khả năng Tiếng Anh của mình đang ở đâu, còn cách trình độ B1 bao xa. Từ đó lập kế hoạch ôn tập phù hợp nhất với khả năng của mình. Nếu đã có nền tảng cơ bản, bạn có thể chuyển sang giai đoạn luyện đề thi B1 Tiếng Anh luôn mà không cần ôn lại từ vựng, ngữ pháp.

Củng cố ngữ pháp và từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng là nền tảng cơ bản cho cả 4 kỹ năng. Do đó chỉ cần học chắc ngữ pháp, từ vựng là bạn có thể nhanh chóng nâng cao điểm thi của mình. Yêu cầu ngữ pháp cấp độ B1 thường chỉ xoay quanh các thì cơ bản, các cấu trúc câu thông thường như câu gián tiếp, câu bị động, câu hỏi đuôi,… Lượng từ vựng cần học cũng không quá nhiều (khoảng 300-400 từ cơ bản). 

Ngữ pháp và từ vựng là nền tảng cơ bản cho mọi bài thi tiếng Anh
Ngữ pháp và từ vựng là nền tảng cơ bản cho mọi bài thi tiếng Anh

Luyện kỹ năng đọc hiểu, làm bài đọc hiểu

Đề thi B1 Tiếng Anh gồm có 4 bài đọc hiểu, mỗi bài có 10 câu hỏi. Trong đó bài đọc hiểu thứ nhất và thứ hai có dung lượng ngắn hơn, thuộc nhóm chủ đề dễ hơn và các câu hỏi cũng đơn giản, ít lắt léo. Thí sinh chỉ cần tập trung vào 2 phần này (20 câu) là đủ điều kiện đỗ chứng chỉ B1 (tối thiểu 16/40 câu). 

Với bài đọc hiểu cấp độ đơn giản bạn chỉ cần đọc kỹ đề thi, tìm thông tin có sẵn trong bài và chọn đáp án đúng nhất. Ngoài ra bạn nên áp dụng các phương pháp như skimming (đọc lướt), scanning (đọc quét), các tips loại trừ để nâng cao tốc độ giải đề.

Luyện kỹ năng nghe, làm đề thi nghe

Phần thiNội dung thiĐộ khó
Phần 1 (8 câu)Nghe 8 đoạn ghi âm hướng dẫn, thông báo, hội ngoại ngắn và trả lời câu hỏi.dễ
Phần 2 (12 câu)Nghe 3 đoạn hội thoại dài hơn về các chủ đề khác nhau và trả lời 4 câu hỏi mỗi đoạntrung bình
Phần 3 (15 câu)Nghe 3 bài giảng chuyên môn, bài nói chuyện chuyên ngành có độ dài khoảng 3 phút và trả lời 5 câu hỏi mỗi bài.khó

Để thi đỗ chứng chỉ B1, thí sinh chỉ cần tập trung vào phần 1 và 2 của đề thi Nghe với tổng số câu đúng tối thiểu là 14/35 câu. 

Mỗi đoạn ghi âm thí sinh chỉ được nghe duy nhất 1 lần. Do đó trước khi ấn nghe, bạn phải đọc trước câu hỏi trong đề và 4 đáp án để hình dung được chủ đề và gạch chân được keyword quan trọng cần chú ý. Với phần thi số 2, thí sinh nên vừa nghe vừa note lại thông tin của đoạn hội thoại để không bị lỡ thông tin và đủ dữ liệu trả lời 4 câu hỏi của đề bài.  

Luyện kỹ năng nói và tập nói theo mẫu

Cấu trúc đề thi kỹ năng Speaking B1 gồm 3 phần với nội dung từng phần như sau: 

Phần thiNội dung chínhMức độ khó
P1: Tương tác xã hộiTrả lời 6 câu hỏi thuộc 2 chủ đề cơ bản từ giám khảodễ (B1)
P2: Thảo luận giải phápĐề bài cho 1 tình huống và 3 giải pháp đi kèm, thí sinh nêu phương án phù hợp nhất và giải thích lý do chọntrung bình (B1-B2)
P3: Phát triển chủ đềĐề bài cho 1 chủ đề và một số câu hỏi gợi ý dưới dạng sơ đồ cây, thí sinh trình bày quan điểm về chủ đề đó. khó (B2-C1)

Phần thi Speaking không có thang điểm cụ thể cho mỗi phần. Tuy nhiên để đạt được cấp độ B1, thí sinh chỉ cần hoàn thành bài nói ở phần 1 và phần 2 và có thể bỏ qua phần thi số 3. Với phần 1, giám khảo sẽ đặt các câu hỏi về chủ đề đơn giản (sở thích cá nhân, công việc/ học tập hiện tại,…), bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn, đủ ý là được. 

Ví dụ một số câu hỏi trong phần 1:

 • Do you like walking or running? When and where do you walk?
 • Do you think exercises are important?
 • What games did you enjoy playing when you were a child?

Trong phần 2, bạn nên trả lời theo mẫu bài nói gợi ý như sau:

 • Nêu lên phương án mình chọn 
 • Giải thích những ưu điểm vượt trội của phương án mình chọn (mang lại những tác dụng nổi bật nào)
 • So sánh với 2 phương án còn lại, nêu ngắn gọn về những nhược điểm của chúng
 • Kết luận

Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên những tiêu chí bao gồm: mức độ trôi chảy, khả năng diễn đạt hoàn chỉnh nội dung, cách dùng ngữ pháp và từ vựng,… Bạn nên tập nói mạch lạc, cố gắng vận dụng nhiều từ vựng và quan trọng nhất là tự tin, bình tĩnh. 

Hướng dẫn tự học tiếng Anh B1 kỹ năng Nói
Hướng dẫn tự học tiếng Anh B1 kỹ năng Nói

Luyện kỹ năng viết và tập viết theo mẫu

Đề thi Viết trình độ Tiếng Anh B1 bao gồm 2 phần thi:

 • Phần 1: Bài viết thư (chiếm ⅓ tổng điểm, tương đương 3,33/10)
 • Phần 2: Bài viết luận (chiếm ⅔ tổng điểm, tương đương 6,67/10)

Để đạt mức điểm tối thiểu 4.0/10, thí sinh cần hoàn thành bài viết thư theo đúng cấu trúc: chào hỏi, lời mở đầu, nội dung chính, kết thư và lời chào kết thúc. Các dạng bài viết thư đều có chung một cấu trúc, chỉ khác nhau ở phần nội dung chính (thư xin lỗi, thư mời, thư yêu cầu, thư phàn nàn,…). Do đó bạn chỉ cần linh hoạt thay đổi nội dung thư theo các đề thi khác nhau là được

Còn với bài viết thứ hai, bạn chỉ cần nêu được luận điểm chính, diễn giải sơ lược nội dung của luận điểm. Các đề thi viết luận cũng có mẫu chung, bạn có thể tham khảo cấu trúc dưới đây để viết một bài essay cơ bản:

 • Nêu luận điểm chính
 • Nêu luận cứ chứng minh cho luận điểm (tác dụng/ tác hại nếu vấn đề đó xảy ra, tác động tích cực và tiêu cực của nó tới bản thân, gia đình, xã hội)
 • Lấy dẫn chứng cho luận cứ (số liệu hoặc nghiên cứu chứng minh, thực tế đã được công nhận,…)
 • Khẳng định lại luận điểm chính. 

Ôn thi tiếng Anh B1 cam kết đầu ra dành cho người mất gốc

Việc tự học tiếng Anh B1 tại nhà không khó. Tuy nhiên với những thí sinh mất gốc tiếng Anh và muốn lấy chứng chỉ B1 cấp tốc, bạn nên tìm đến những lớp luyện thi chất lượng để rút ngắn thời gian ôn tập, đảm bảo thi một lần đỗ chứng chỉ. 

Edulife là trung tâm đào tạo, ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Vstep cấp tốc với tỷ lệ hơn 98% học viên đỗ chứng chỉ B1 ngay từ lần thi đầu tiên. Chương trình học được biên soạn dành riêng cho nhóm đối tượng mất gốc, muốn ôn thi cấp tốc, tập trung bám sát nội dung đề thi, không học lan man hay dài dòng. Đặc biệt, học viên được hướng dẫn làm đề chi tiết, nắm được các mẹo giúp làm đề nhanh và chuẩn. Chỉ với 10 buổi tương đương 20 giờ học, thí sinh sẽ nắm vững toàn bộ đề thi và tự tin chinh phục mức điểm khá – giỏi. 

Edulife là đơn vị đầu tiên cam kết đầu ra B1 Tiếng Anh với học viên bằng hợp đồng văn bản. Trong trường hợp học viên chưa đỗ chứng chỉ trong lần thi đầu tiên sẽ được miễn phí học lại – ôn thi lại cho tới khi nào thi đỗ. 

Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi B1 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Edulife – Trung tâm luyện thi Vstep cam kết đầu ra cho người mất gốc

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545

website: https://edulife.com.vn/

Viết một bình luận